แฮ็ก Voice Assistant บนสมาร์ตโฟนด้วยคลื่นอุลตร้าโซนิก

แฮ็ก Voice Assistant บนสมาร์ตโฟนด้วยคลื่นอุลตร้าโซนิก

โดย: Administrator

เมื่อ: 03/03/2563 10:54:31

Tags: IT Knowledge, IT Researches, Mobile Security, Physical Security, Security, Threats Update, Vulnerability and Risk Management,

ทีมนักวิจัยจาก Michigan State University, Washington University in St. Louis, Chinese Academy of Sciences และ University of Nebraska-Lincoin ออกมาเปิดเผยการโจมตีที่เรียกว่า “SurfingAttack” ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถส่งคำสั่งโดยใช้คลื่นอุลตร้าโซนิกผ่านวัสดุแข็งเพื่อสื่อสารและเข้าควบคุมระบบ Voice Assistant บนอุปกรณ์สมาร์ตโฟนได้โดยที่เหยื่อไม่รู้ตัว

การโจมตีนี้ใช้ประโยชน์จากคุุณสมบัติของการส่งสัญญาณเสียงผ่านทางวัสดุแข็ง เช่น โต๊ะไม้ เพื่อสร้างการติดต่อสื่อสารระหว่างอุปกรณ์สั่งการด้วยเสียงหรือ Voice Assistant และแฮ็กเกอร์จากระยะไกลโดยไม่จำเป็นต้องอยู่ในแนวสายตา ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถสั่งการอุปกรณ์ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นขโมยรหัสยืนยันตัวตนแบบ 2-Factor จาก SMS หรือสั่งให้โทรศัพท์โทรออกไปยังปลายทางที่ต้องการได้ เป็นต้น

SurfingAttack โจมตีช่องโหว่คุณสมบัติ Nonlinearity ของวงจรไมโครโฟน MEMS (ไมโครโฟนมาตรฐานที่ใช้บนอุปกรณ์สั่งการด้วยเสียงส่วนใหญ่ ประกอบด้วยแผ่นชิ้นส่วนขนาดเล็กเรียกว่าไดอะแฟรม เมื่อถูกคลื่นเสียงกระทบ มันจะแปลงสัญญาณเสียงให้กลายเป็นสัญญาณไฟฟ้า แล้วส่งไป Decode เพื่อให้กลายเป็นคำสั่งสำหรับสั่งการอุปกรณ์ต่อไป) เพื่อส่งคำสั่งในรูปสัญญาณอุลตร้าโซนิก (สัญญาณเสียงความถี่สูงที่มนุษย์ไม่ได้ยิน) โดยใช้ตัวแปลงสัญญาณเพียโซอิเล็กทริค (Piezoelectric Transducer) ที่ติดอยู่กับพื้นผิวของโต๊ะ ที่น่าสนใจคือ การโจมตีสามารถทำงานได้จากระยะไกลถึง 30 ฟุต (ประมาณ 10 เมตร)

นอกจากนี้ นักวิจัยยังได้อำพรางการโจมตีด้วยการเริ่มส่งสัญญาณอุลตร้าโซนิกเพื่อปรับระดับเสียงของอุปกรณ์ลงเพื่ออำพรางการโจมตีและลดความเสี่ยงที่เหยื่อจะรู้ตัว รวมไปถึงติดตั้งอุุปกรณ์ดักฟังเสียงไว้ใต้โต๊ะใกล้กับเหยื่อเพื่อคอยฟังสัญญาณตอบกลับ หลังจากติดตั้งทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว สามารถเริ่มการโจมตีด้วยการส่งสัญญาณคำสั่ง “OK Google” หรือ “Hey Siri” เพื่อให้ Voice Assistant เตรียมพร้อมทำงาน จากนั้นส่งคำสั่งโจมตี เช่น “Read my messages” หรือ “Call Sam with speakerphone” โดยใช้ระบบ Text-to-Speech (TTS) ในการแปลงคำสั่งไปเป็นสัญญาณอุุลตร้าโซนิกได้ตามที่ต้องการที่มา : techtalkthai.com

กลับ