Powered by

 

รับทำโปรเจค html5 รับทำโปรเจค css รับทำโปรเจค javascript รับทำโปรเจค php รับทำโปรเจค codeigniter รับทำโปรเจค laravel รับทำโปรเจค asp.net รับทำโปรเจค angulatjs รับทำโปรเจค reactjs รับทำโปรเจค joonla เว็บสำเร็จรูป รับทำโปรเจค moodle ระบบอีเลิร์นนิ่ง E-learning รับทำโปรเจค wordpress รับทำโปรเจค android application รับทำโปรเจค ios application รับทำโปรเจค flutter รับทำโปรเจค react native ฐานข้อมูล mysql ฐานข้อมูล mariadb ฐานข้อมูล postgresql ฐานข้อมูล sql server ฐานข้อมูล firebase ฐานข้อมูล mongodb รับทำโปรเจค dreamweaver รับทำโปรเจค vscode รับทำโปรเจค sublime text รับทำโปรเจค nodejs expressjs รับทำโปรเจค nginx รับทำโปรเจค apache web server รับทำโปรเจค xampp

 

วิธีแก้มือถือ Android ชาร์จไฟช้า โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่ไม่รองรับ Fast Charge

วิธีแก้มือถือ Android ชาร์จไฟช้า โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่ไม่รองรับ Fast Charge

โดย: Administrator

เมื่อ: 27/02/2563 07:39:50

Tags: how-to, smartphone, tips, ขั้นตอน, ชาร์จมือถือ, วิธีการ,

วิธีแก้มือถือ Android ชาร์จไฟช้า อาจถึงช้ามากจนบ่นเลยว่าเมื่อไหร่จะชาร์จไฟเต็มละนี่ จะเห็นได้ชัดโดยเฉพาะบนโทรศัพท์ที่ไม่รองรับ fast charge และส่วนใหญ่ใช้มือถือมานานหลายปีแล้ว หากคุณเบื่อที่จะต้องเสียบปลั๊กชาร์จไว้นานๆตลอดทั้งวัน ไม่ต้องกังวล เราได้หาทางแก้ปัญหาการชาร์จไฟช้าให้กับคุณแล้ว

วิธีแก้มือถือ Android ชาร์จไฟช้า

1. หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือขณะชาร์จ

การใช้โทรศัพท์ในขณะที่กำลังชาร์จ จะใช้ไฟจำนวนมาก มักจะร้อนขึ้น เมื่อความร้อนสูงเกินขีด โทรศัพท์จะเริ่มควบคุมความเร็วในการชาร์จ รวมถึงประสิทธิภาพเพื่อรักษาอุณหภูมิ ไม่ให้ร้อนเกินไป นอกเหนือจากปัญหาร้อนเกินไปแล้ว ยังทำให้แบตเตอรี่อาจได้รับความเสียหายหรือแบตเสื่อมลงอย่างรุนแรงด้วย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ขณะชาร์จ โดยเฉพาะการชาร์จไปเล่นเกมไป หรือชาร์จไปโทรไป อาจเป็นอันตรายได้

2. ปิดคุณสมบัติการเชื่อมต่อ

เช่น Bluetooth, GPS, WiFi และ NFC ซึ่งใช้พลังงานบางส่วนทำงานตลอดเวลาในการเปิด ทำให้แบตเตอรี่ลดลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นควรปิดคุณสมบัติการเชื่อมต่อที่ไม่จำเป็นทั้งหมดรวมถึง ปิด DATA 3G 4G ขณะที่ชาร์จโทรศัพท์ของคุณเพื่อเร่งการชาร์จไฟให้เต็มอย่างรวดเร็ว

3. เปิดใช้งานโหมดเครื่องบิน

อันนี้คือต่อเนื่องจากข้อ 2 ในเรื่องปิดคุณสมบัติการเชื่อมต่อ แต่การเปิดโหมดเครื่องบินนี้จะทำให้คุณไม่สามารถโทรหาคนอื่นได้ หรือรับสายโทรศัพท์ได้ แต่ช่วยให้การชาร์จไฟมือถือเร็วขึ้นด้วย รองจากการปิดเครื่อง

4. ใช้โหมดประหยัดแบตเตอรี่

โทรศัพท์ Android เกือบทุกเครื่องมาพร้อมโหมดประหยัดแบตเตอรี่ในตัว การเปิดใช้งานจะช่วยลดจำนวนแอปทำงานเบื้องหลัง ลดการใช้พลังงานแบตเตอรี่ ซึ่งจะช่วยทำให้ชาร์จไฟเร็วขึ้นเมื่อนำมาเสียบปลั๊ก

5. ตรวจสอบสายเคเบิลของคุณ

หากความเร็วในการชาร์จมือถือลดลง อย่างมีนัยสำคัญในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาสาเหตุอาจเป็นสาย USB ซึ่งมักจะเสื่อมพังเมื่อใช้เวลายาวนาน การเลือกสาย USB ควรเลือกที่ใช้งานร่วมกับ Adapter ชาร์จไฟมาตรฐานได้ หากมือถือรองรับการชาร์จเร็ว ให้ตรวจสอบว่าสายนั้นรองรับการ fast charge เข้ากับมือถือรุ่นนั้นได้หรือไม่ด้วย

6. ใช้อุปกรณ์การชาร์จไฟของแท้

หากทั้งสายและ adapter ชาร์จไฟใช้จากที่แถมมาในกล่องมือถือแล้วช้าอยู่ แสดงว่าเป็นที่ชาร์จความเร็วธรรมดาทำให้ชาร์จไฟใช้เวลาชาร์จนาน ควรซื้อ Adapter รุ่นใหม่ที่ให้กำลังจ่ายไฟชาร์จสูงขึ้น และเป็นของแท้ เข้ากับมือถือคุณด้วย ค่าใช้จ่ายในการซื้อก็แพงขึ้นด้วย แต่แลกเพื่อความเร็วในการชาร์จมือถือ

7. หลีกเลี่ยงการชาร์จไฟจากพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ หรือ โน๊ตบุ๊ค

เคยสงสัยไหมว่าทำไมมือถือคุณถึงชาร์จช้าเมื่อเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค นั่นเป็นเพราะพอร์ตเหล่านั้นมีจุดประสงค์เพื่อการโอนย้ายข้อมูลเป็นหลักและไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าที่จำเป็นสำหรับการชาร์จอย่างรวดเร็ว โดยพอร์ต USB 2.0 ของคอมพิวเตอร์สามารถชาร์จด้วยความเร็ว 0.5A ในขณะที่พอร์ต USB 3.0 สามารถให้อัตราชาร์จด้วยความเร็วสูงสุดที่ 0.9A ซึ่งต่ำกว่ามาตรฐานการชาร์จปัจจุบัน ชาร์จด้วยความเร็ว 2A

8. อัพเดตซอฟต์แวร์โทรศัพท์ของคุณ

การอัปเดตซอฟต์แวร์ล่าสุด อาจเปลี่ยนแปลงความเร็วในการชาร์จหรือประสิทธิภาพแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือของคุณ ถ้าเป็นเช่นนั้นรอการปล่อยเฟิร์มแวร์รุ่นล่าสุดจากบริษัทผู้ผลิต โดยสามารถอัปเดตได้ด้วยตนเอง กับส่งไปที่ศูนย์บริการเพื่อทำการอัปเดตให้

9. ตรวจสอบสุขภาพแบตเตอรี่ และควรเปลี่ยนแบตใหม่ถ้าจำเป็น

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมีแนวโน้มที่จะสูญเสียประสิทธิภาพในระยะยาว มันอาจเกิดจากการชาร์จที่ไม่ดีต่อแบตเช่น ใช้มือถือจนแบตหมดสนิท และไม่ได้ชาร์จเป็นระยะเวลานาน 2-3 เดือน หากมีอาการผิดปกติให้นำมือถือส่งที่ศูนย์บริการ เพื่อตรวจสอบสุขภาพแบตอย่างละเอียด ถ้าเป็นไปได้ควรให้ดำเนินเปลี่ยนแบตใหม่ด้วย

เพียงเท่านี้มือถือของคุณก็สามารถชาร์จมือถือได้เต็มไวขึ้น ไม่ต้องรอนาน

 ที่มา : it24hrs.com

กลับ