Powered by

 

รับทำโปรเจค html5 รับทำโปรเจค css รับทำโปรเจค javascript รับทำโปรเจค php รับทำโปรเจค codeigniter รับทำโปรเจค laravel รับทำโปรเจค asp.net รับทำโปรเจค angulatjs รับทำโปรเจค reactjs รับทำโปรเจค joonla เว็บสำเร็จรูป รับทำโปรเจค moodle ระบบอีเลิร์นนิ่ง E-learning รับทำโปรเจค wordpress รับทำโปรเจค android application รับทำโปรเจค ios application รับทำโปรเจค flutter รับทำโปรเจค react native ฐานข้อมูล mysql ฐานข้อมูล mariadb ฐานข้อมูล postgresql ฐานข้อมูล sql server ฐานข้อมูล firebase ฐานข้อมูล mongodb รับทำโปรเจค dreamweaver รับทำโปรเจค vscode รับทำโปรเจค sublime text รับทำโปรเจค nodejs expressjs รับทำโปรเจค nginx รับทำโปรเจค apache web server รับทำโปรเจค xampp

 

วิธีซื้อ Power Bank ยุค 2020 กับเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้กับ Power Bank

วิธีซื้อ Power Bank ยุค 2020 กับเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้กับ Power Bank

โดย: Administrator

เมื่อ: 13/02/2563 09:08:17

Tags: PD, power bank, Power Delivery, powerbank, Quick Charge, ชาร์จเร็ว, ชาร์จไร้สาย,

วิธีซื้อ Power Bank หรือแบตเตอรี่สำรอง หลายท่านคงเคยเลือกซื้อ Power Bank ที่เน้นในเรื่องความจุปริมาณมากๆ เพื่อรองรับสำหรับการชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลักๆอย่าง โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนนั่นเอง แต่ในปัจจุบันนี้ แค่เลือก Power Bank ที่มีความจุเยอะๆคงไม่พอ แล้วเราต้องเน้นเทคโนโลยีพิเศษบน Power Bank อีก เพื่อให้การชาร์จอุปกรณ์ไอทีเป็นไปอย่างไวขึ้น ดังนั้นบทความนี้จะเน้นเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆบน Power Bank ที่ใช้กับสมาร์ทโฟนยุคปัจจุบันที่รองรับการชาร์จเร็วด้วย

วิธีซื้อ Power Bank ประเภทชาร์จไฟรวดเร็ว Quick charge output

เนื่องด้วยสมาร์ทโฟนแบรนด์ดัง มีความจุแบตมาก ซึ่งจะใช้เวลาชาร์จนาน ดังนั้นปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนระดับเรือธงหลายรุ่น และระดับกลางบางรุ่น รองรับการชาร์จเร็ว Quick Charge แล้ว ดังนั้นการเลือก Power Bank ก็ต้องสอดคล้องกับมือถือที่รองรับ Quick Charge ด้วยเช่นกัน

เทคโนโลยีชาร์จเร็วที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคือ เทคโนโลยี QC 3.0 หรือ QC 2.0 จาก Qualcomm

  • เทคโนโลยี QC 2.0 จะจ่ายไฟออก ตามนี้ 5V 2A / 9V 2A / 12V 1.5A
  • เทคโนโลยี QC 3.0 จะจ่ายไฟออก ตามนี้ 5-6V 3A / 6-9V 2A / 9-12V 1.5A

ทั้งนี้มือถือคุณก็ต้องมีระบุว่ารองรับเทคโนโลยี QuickCharge (QC) ด้วย

อีกเทคโนโลยี ที่มีระบุใน Power Bank ยุคปัจจุบัน และส่งผลต่อการเลือกซื้อ Power Bank แบบใหม่ในปี 2020 คือ เทคโนโลยี PD หรือ Power Delivery

เทคโนโลยี PD หรือ Power Delivery คืออะไร

PD เป็นเทคโนโลยีมาตรฐานในการจ่ายไฟผ่านช่องชาร์จ USB-C ใช้สาย USB-C เป็นตัวต่อเชื่อม ซึ่งจะจ่ายไฟตามมาตรฐานแรงดันไฟได้ตั้งแต่ 5V ถึง 20V เพื่อเพิ่มระดับพลังงานให้กับ มือถือ หรืออุปกรณ์ ซึ่งจะทำให้ชาร์จมือถือ หรืออุปกรณ์ได้เร็วขึ้น และออกแบบสำหรับอุปกรณ์ขนาดใหญ่เช่น iPad , Macbook , Notebook , เครื่องเล่นเกม Nintendo Switch , และกล้องดิจิทัลแบบ DSLR และ Compact บางรุ่น

เทคโนโลยี QC 3.0 (Quick Charge) กับ PD ( Power Delivery) ต่างกันอย่างไร

QC 3.0 (Quick Charge)

จ่ายไฟได้สูงสุดที่ 18 วัตต์ ตั้งแต่ 5V-12V และค่า A จะแปรผันตามค่า V เช่น 5V 3A/ 9V 2A/ 12V 1.5A จ่ายไฟได้เต็มประสิทธิภาพกับมือถือหรืออุปกรณ์ที่มีเครื่องหมายรองรับ QuickCharge เท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นพอร์ต USB-A ไปยัง USB-C หรือ USB-A ไปยัง Micro USB

เทคโนโลยี PD (Power Delivery)

จ่ายไฟได้สูงถึง 100 วัตต์ ตั้งแต่ 5V-20V และค่า A แปรผันตามค่า V โดย ค่า A สูงสุดจะอยู่ที่ 20V: 5A
ทั้งนี้จะจ่ายไฟเต็มที่กับอุปกรณ์ที่รองรับ PD เท่านั้น และสายที่ใช้เชื่อมระหว่าง Power Bank กับ อุปกรณ์ต่างๆ ต้องเป็นสายที่รองรับเทคโนโลยี PD ด้วย โดยสาย USB ธรรมดาจะไม่สามารถชาร์จได้ หรือไม่จ่ายไฟเลย และที่สำคัญ ตามมาตราฐานสากล เทคโนโลยี PD จะชาร์จเร็วผ่านช่องชาร์จ USB-C to USB-C เท่านั้น
สำหรับผู้ใช้ iPhone , iPad นั้น Apple ได้นำเทคโนโลยี PD มาใส่ไว้ใน iPhone X,XR,XS,XSmax รวมถึง iPhone 11 , iPhone 11 Pro , iPhone 11 Pro Max ด้วย iPhone 8,8+ / iPad Pro โดยชาร์จเร็วผ่านช่องชาร์จ USB-C to Lightning ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของทาง Apple ดังนั้นหากต้องการชาร์จเร็วด้วยเทคโนโลยี PD จึงจำเป็นต้องซื้อสายแท้ USB-C to Lightning ของ Apple เท่านั้น ยกเว้น iPad Pro 2018 ที่ใช้สาย USB-C to USB-C ได้เลย

แต่สำหรับสาย PD ใช้กับ Android หรืออุปกรณ์ไอทีอื่นๆ ต้องพยายามหาร้านที่จำหน่าย Power Bank ที่รองรับทั้ง QuickCharge และ PD แล้วถามร้านว่า มีสาย USB ที่รองรับการชาร์จแบบ PD หรือไม่ ซึ่งมีราคาแพงระดับนึงและหายากเพราะไม่มีจำหน่ายตามร้านไอทีขายปลีกชั้นนำ ต้องเป็นร้านไอทีที่รู้เรื่อง PowerBank PD โดยเฉพาะ

Power Bank แบบชาร์จไร้สาย

นอกเหนือจาก Power Bank ที่รองรับ Fast Charge กับ PD แล้ว ยังมี Power Bank แบบอื่นๆที่แม้ไม่ได้มาพร้อม Fast Charge แต่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Wireless Charging หรือชาร์จแบบไร้สายด้วย เพียงแค่นำมือถือหรือนาฬิกาหรือหูฟังที่รองรับชาร์จไร้สาย มาวางก็ชาร์จได้ทันที ซึ่งก็ออกมาสำหรับรองรับการชาร์จ หูฟัง โทรศัพท์ และ นาฬิกานั่นเอง ที่มีเทคโนโลยีชาร์จไร้สายในตัว

ดังนั้นปี 2020 จะเห็น Power Bank มีเทคโนโลยีมากมาย ออกแบบรองรับสำหรับชาร์จมือถือ แท็บเล็ต นาฬิกา หูฟัง ที่มีเทคโนโลยีในการชาร์จแบบใหม่ รวมไปถึงสำหรับเครื่องเล่นเกมพกพา กล้อง แท็บเล็ต และ Notebook เช่นกัน ดังนั้นควรสำรวจเรื่องสเปก และเลือกซื้อ Power Bank ให้ตรงกับสเปกอุปกรณ์ที่เราจะชาร์จที่มา : it24hrs.com

กลับ