วิธีแก้ GPS ไม่ตรง ตำแหน่งเพี้ยน บนแอพ Google Maps

วิธีแก้ GPS ไม่ตรง ตำแหน่งเพี้ยน บนแอพ Google Maps

โดย: Administrator

เมื่อ: 11/02/2563 10:22:36

Tags: android, google, google maps, gps, how-to, iOS, location, ขั้นตอน, พิกัด, วิธีการ,

วิธีแก้ GPS ไม่ตรง ขณะใช้ Google Maps แล้ว ในบางครั้งพบปัญหาตำแหน่ง GPS ไม่ถูกต้อง หรือไม่แสดงเลย ซึ่งลำบากมากในการใช้แอพแผนที่ในการนำทาง สามารถแก้ปัญหาได้โดยทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

วิธีดูตำแหน่ง Location ปัจจุบัน

เปิดแอป Google Maps ทั้งบน iOS และ Android ระบบจะประมาณตำแหน่งของคุณจากแหล่งที่มาต่างๆ เช่น

  • GPS: ใช้ดาวเทียมและทราบตำแหน่งของคุณโดยอาจคลาดเคลื่อนประมาณ 20 เมตร (หมายเหตุ: บางครั้ง GPS จะไม่แม่นยำเมื่อคุณอยู่ภายในอาคารหรือใต้ดิน)
  • Wi-Fi: เปิด Wi-Fi ช่วยให้ Maps ทราบตำแหน่งของคุณ
  • เสาสัญญาณมือถือ: เชื่อมต่อกับเครือข่ายมือถือ 3G หรือ 4G ซึ่งตำแหน่งมีความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 2-3 พันเมตร
  • แนะนำเปิดโหมดความแม่นยำสูง บนมือถือ Android จะช่วยให้ Google Maps ระบุตำแหน่งของคุณด้วยจุดสีน้ำเงินที่แม่นยำที่สุด ให้ใช้โหมดความแม่นยำสูง โดยเข้าไปที่ แอปการตั้งค่าในโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต Android >>แตะตำแหน่ง >> เปิดสวิตช์ตำแหน่ง >> แตะโหมดความแม่นยำสูง

หมายเหตุ สมาร์ทโฟนแต่ละเครื่องอาจมีการเข้าถึงโหมดความแม่นยำสูงที่แตกต่างกัน หากไม่พบตัวเลือกตามขั้นตอนการเปิดโหมดความแม่นยำสูง ให้ลองพิมพ์ในช่องค้นหาในแอปการตั้งค่าโดยพิมพ์คำว่า GPS หรือ Location หรือ ตำแหน่ง แล้วมองหาตัวเลือกโหมดความแม่นยำสูง เพื่อเปิดใช้บริการ

หากตำแหน่ง GPS ไม่ถูกต้อง ยังมี วิธีแก้ GPS ไม่ตรง อีกวิธีดังนี้

1.เปิด Wi-Fi บนมือถือไว้ เพื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi เพิ่มความแม่นยำในเรื่อง Location
2.รีสตาร์ทมือถือหรือแท็บเล็ต โดยปิดเครื่องแล้วเปิดเครื่องใหม่

3.ใช้วิธีปรับเทียบโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ค โดยสังเกตจุดสีฟ้าบน Google Maps หากลำแสงของจุดสีน้ำเงินกว้างหรือชี้ไปผิดทิศทาง คุณจะต้องปรับเทียบเข็มทิศ โดยเปิดแอป Google Maps บนมือถือหรือแท็บเล็ต Android หรือ iOS แล้ววาดโทรศัพท์บนอากาศให้เป็นรูปเลข 8 จนกว่าเข็มทิศจะปรับเทียบเสร็จ ตามรูปด้านบน ต้องทำซ้ำประมาณ 2-3 ครั้ง ลำแสงควรแคบลง และชี้หันไปในทิศทางที่ถูกต้อง

เพียงเท่านี้ตำแหน่ง GPS ไม่ตรง จะกลับมาตรงอีกครั้ง สามารถนำทางและหันทิศทางการใช้แอป Google Maps ในการนำทางอย่างถูกต้อง ทั้งนี้สำหรับฝั่ง iOS ก็คล้ายๆกันที่มา : it24hrs.com

กลับ