ช่วยครูตรวจการบ้าน Google Classroom เพิ่มฟีเจอร์ตรวจข้อความไหนก็อปมาจากเว็บไหน

ช่วยครูตรวจการบ้าน Google Classroom เพิ่มฟีเจอร์ตรวจข้อความไหนก็อปมาจากเว็บไหน

โดย: Administrator

เมื่อ: 22/01/2563 10:58:31

Tags: Google Classroom Education Google Search Engine,

กูเกิลมีซอฟต์แวร์จัดการด้านการศึกษาชื่อ Google Classroom เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2014 โดยเป็นส่วนหนึ่งของ G Suite for Education และมักใช้ร่วมกับ Chromebook ที่ได้รับความนิยมในสถาบันการศึกษา

ล่าสุดกูเกิลเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Originality Reports ที่ช่วยให้ครูตรวจการบ้าน (รายงาน/บทความ) ของนักเรียนได้สะดวกขึ้นมาก เพราะมันช่วยตรวจเช็คให้อัตโนมัติว่ามีย่อหน้าใดบ้างที่คัดลอกมาจากอินเทอร์เน็ต

กูเกิลบอกว่าเดิมที ครูต้องคัดลอกย่อหน้าที่สงสัยไปเช็คบน Google Search ซึ่งสิ้นเปลืองเวลา ฟีเจอร์ใหม่นี้จะสแกนการบ้านทั้งฉบับและตรวจเช็คให้เลยว่า ย่อหน้าไหนมาจากเว็บใด (ดูภาพประกอบ) โดยเบื้องต้นยังรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ในอนาคตจะขยายไปยังภาษาอื่นๆ เช่น สเปน ฝรังเศส โปรตุเกส ต่อไป

นอกจากนี้ กูเกิลยังประกาศฟีเจอร์ใหม่อีกอย่างคือ ตรวจเช็คการบ้านของนักเรียนในโรงเรียนเดียวกันเอง ว่าลอกกันมาส่งหรือไม่ โดยใช้ข้อมูลการบ้านจากฐานข้อมูลของโรงเรียนเองโดยตรง

ฟีเจอร์ใหม่อีกตัวของ Google Classroom คือรองรับระบบการให้คะแนนการบ้านแยกตามหมวดย่อย (ชื่อในวงการศึกษาเรียกว่า Rubric) เพื่อให้นักเรียนรับทราบว่าทำคะแนนได้ดีหรือไม่ดีในด้านใดบ้าง และช่วยเพิ่มความโปร่งใสในการให้คะแนนด้วยที่มา : blognone.com

กลับ