Powered by

 

รับทำโปรเจค html5 รับทำโปรเจค css รับทำโปรเจค javascript รับทำโปรเจค php รับทำโปรเจค codeigniter รับทำโปรเจค laravel รับทำโปรเจค asp.net รับทำโปรเจค angulatjs รับทำโปรเจค reactjs รับทำโปรเจค joonla เว็บสำเร็จรูป รับทำโปรเจค moodle ระบบอีเลิร์นนิ่ง E-learning รับทำโปรเจค wordpress รับทำโปรเจค android application รับทำโปรเจค ios application รับทำโปรเจค flutter รับทำโปรเจค react native ฐานข้อมูล mysql ฐานข้อมูล mariadb ฐานข้อมูล postgresql ฐานข้อมูล sql server ฐานข้อมูล firebase ฐานข้อมูล mongodb รับทำโปรเจค dreamweaver รับทำโปรเจค vscode รับทำโปรเจค sublime text รับทำโปรเจค nodejs expressjs รับทำโปรเจค nginx รับทำโปรเจค apache web server รับทำโปรเจค xampp

 

สรุปที่สุดของ 5 เทคโนโลยีเทรนด์ ที่จะมาแรงอย่างต่อเนื่องในปี 2020 | Top 5 Technology Trends for 2020

สรุปที่สุดของ 5 เทคโนโลยีเทรนด์ ที่จะมาแรงอย่างต่อเนื่องในปี 2020 | Top 5 Technology Trends for 2020

โดย: Administrator

เมื่อ: 27/12/2562 11:55:46

Tags: IBM, IT Knowledge, IT Trends and Updates, Products,

ขณะนี้ใกล้เข้าสู่ปี 2020 กันแล้ว ทาง “IBM Systems” ขอสรุปเทคโนโลยีเทรนด์ที่เกิดขึ้นจริงแล้วบ้างตั้งแต่ปีที่ผ่านมาและที่จะมาแรงอย่างต่อเนื่องในปี 2020…แต่ก่อนอื่นเราขอขอบคุณทุกท่านในปีที่ผ่านมากันก่อนสักหน่อย

ในหลายปีที่ผ่านมา มีการก้าวกระโดดและเติบโตของเทคโนโลยีที่หลากหลาย และรวดเร็ว และเป็นอีกหนึ่งปีที่เราได้มีโอกาสนำเสนอโซลูชั่นต่างๆ ให้กับลูกค้าของเราอย่างหลากหลายทั้ง Banking and Financial, Government, Healthcare, Insurance, Retail, Media and Entertainment และอีกหลายอุตสาหกรรม เรายังมีทีมงานคุณภาพเพื่อให้คำแนะนำกับทางลูกค้า, Business Partners, Distributors และ IBM Thailand team

IBM Systems Hardware ขอขอบคุณ ลูกค้าทุกทุกท่าน, Business Partners และ Distributors ที่น่ารักของเรา ที่ยังคงสนับสนุนและไว้วางใจทาง IBM Systems Hardware กันมาอย่างต่อเนื่องทั้งในหลายปีที่ผ่านมาและในปีต่อ ๆ ไปที่กำลังจะมาถึงนี้

ทางทีมงานของเราจะยังคงมุ่งเน้นการส่งต่อแพลตฟอร์มที่มีคุณภาพทั้ง Hardware IBM Power Systems, IBM Storage , Software Platform และ Software Defined solution ต่างๆ รวมไปถึงการจัดงานสัมมนาเน้นย้ำทางด้านเทคโนโลยี เพื่อส่งต่อข้อมูลให้กับลูกค้าและพาทเนอร์ในทุกช่องทางและลืมไม่ได้กับการส่งต่อ Promotions ร้อนๆ ลด – แลก – แจก – แถมกันอย่างจุใจ เพื่อส่งเสริมระบบให้กับลูกค้าของเรา ได้เข้าถึงและใช้งานเทคโนโลยีต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ ตอบโจทย์และเหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของแต่ละองค์กร

“การเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดดของเทคโนโลยีถือเป็นเรื่องที่ดี แต่เทคโนโลยีแบบไหนล่ะ ที่เหมาะกับองค์กรของเรา ?…”

IBM Systems ขอสรุปที่สุดของ 5 เทคโนโลยีเทรนด์ ที่จะยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่องในปี 2020 | Top 5 Technology Trends for 2020.

1) Artificial Intelligence (AI) : เอไอเทคโนโลยี ที่มาแรงที่สุดในหลายปีที่ผ่านมา ยังคงติดอับดับต้นๆ ของเทคโนโลยีเทรนด์เช่นเคย เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่หลายคนคิดว่าจะเข้ามามีผลกระทบกับการใช้ชีวิต การทำงานหรืองานอดิเรกมากที่สุด

AI คือระบบคอมพิวเตอร์ที่มีการประมวลผลสูง เพื่อที่จะสร้างรูปแบบสติปัญญาของมนุษย์และการทำงานต่างๆ อย่างการจดจำรูปภาพคำพูดหรือรูปแบบและการตัดสินใจของมนุษย์ในหลายเคส ยกตัวอย่างเช่น

  • AI ในปี 1997 IBM สร้างคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่สามารถเอาชนะแชมป์หมากรุกได้
  • AI กับทางการแพทย์ อย่างโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ นำ IBM Watson เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์การรักษาโรคมะเร็ง หรือที่โรงพยาบาลเซี่ยงไฮ้ของประเทศจีน มีการใช้เทคโนโลยี AI จากบริษัท Infervison เข้ามาช่วยในการวินิจฉัยและเอ็กซเรย์โรงมะเร็งปอด
  • AI กับอุตสาหกรรมประกันภัย Fukoku Mutual บริษัทประกันภัยของญี่ปุ่น นำ IBM Watson ซึ่งเป็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์วิเคราะห์ข้อมูลผู้ถือกรมธรรม์ สามารถพิจารณาเงินประกันที่ต้องจ่ายกับผู้ถือกรมธรรม์ในแต่ล่ะกรณีได้ โดยดูจากประวัติทางการแพทย์เป็นหลัก และเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีจะช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น 30%
  • AI กับธุรกรรมทางการเงิน AI จะสามารถเป็นที่ปรึกษาด้านการทำธุรกรรมการเงินให้กับลูกค้า, เป็นเครื่องมือที่ช่วยตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อป้องกันการทุจริต, ทำหน้าที่วิเคราะห์ศักยภาพด้านการเงินเพื่อวางโครงสร้างธุรกิจและกลยุทธ์ให้กับธุรกิจการเงิน การธนาคาร เป็นต้น

IBM Systems Solution : อ่านเพิ่มเติม >>> 
IBM Power AI Vision (Watson Machine Learning Accelerator)
https://www.ibm.com/us-en/marketplace/deep-learning-platform
https://www.techtalkthai.com/guest-post-ibm-solutions-for-ai-by-computer-union/

IBM Storage for AI :
https://www.ibm.com/it-infrastructure/storage/ai-infrastructure

2) Container and Microservices Technology : คอนเทรนเนอร์และไมโครเซอร์วิสเทคโนโลยี เป็นเทคโนโลยีที่รองรับการทำงานของ Cloud Native Application โดยการนําข้อดีของระบบ Cloud Computing มาปรับใช้งาน เช่นการเพิ่ม ความเร็ว, ความยืดหยุ่น และคุณภาพให้สูงขึ้น ลดความเสี่ยงในการติดต้ังระบบให้ลดน้อยลงซึ่งอยู่บนพื้นฐานของหลัก 4 ประการ ได้แก่สถาปัตยกรรมแบบ Service-based, การสื่อสารแบบ API-based, ระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบ Container-based และนำกระบวนการ DevOps มาใช้งาน

โดยใช้ Docker engine หรือโครงสร้างแบบ container based engine เป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อนและเป็นพื้นฐานโครงสร้างให้กับระบบ Microservices ทำให้สร้าง new users experience ให้มี application ใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้ใช้งานได้มากขึ้น สร้างความน่าสนใจให้กับธนาคารหรือองค์กรนั้นๆ มากขึ้น เช่นเดียวกับลักษณะของ Mobile Application, Cloud Service Provider (CSP), E-Commerce and Mobile Banking ที่จะต้องเน้นการพัฒนาตลอดเวลา และรวดเร็ว โดยไม่กระทบกับระบบโดยรวม

IBM Systems Solution : อ่านเพิ่มเติม >>> 
https://www.techtalkthai.com/hot-topic-with-container-and-microservices-by-ibm-and-computer-union/

https://www.techtalkthai.com/ibm-cloud-container-solution-for-platform-as-a-service-by-computer-union/

3 ) Internet of Things (IoT) : อินเทอร์เน็ตออฟติงส์ คือ การที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ สามารถเชื่อมโยงหรือส่งข้อมูลถึงกันได้ด้วยอินเทอร์เน็ต โดยไม่ต้องป้อนข้อมูล การเชื่อมโยงนี้ง่ายจนทำให้เราสามารถสั่งการควบคุมการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ (Device) ผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ ไปจนถึงการเชื่อมโยงการใช้งานอุปกรณ์เข้ากับการใช้งานอื่นๆ เข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นบรรดา Smart ต่างๆ ได้แก่ Smart Device, Smart Grid, Smart Home, Smart Network, Smart Intelligent Transportation ทั้งหลายที่เราได้ยินนั่นเอง

Internet of Things มีการเชื่อมโยงกันอย่างเป็นระบบ เราจึงเริ่มเห็นธุรกิจที่หันมาให้ความสนใจ Internet of Things ในแง่ที่มันสามารถช่วยแก้ปัญหาทางธุรกิจ ทางสังคม และช่วยแก้ไขปัญหาชีวิตประจำวันได้ โดยการนำเอาข้อมูลหรือ Big Data เข้ามาใช้ในการพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของแต่ละรูปแบบ ซึ่ง Big Data จะเป็นตัวรับและเก็บข้อมูลทุกอย่างที่เกิดขึ้นจากอุปกรณ์ IoT โดยข้อมูลการใช้งานต่างๆ ช่วยให้เกิด use cases ใหม่ๆ ในธุรกิจ ทำให้ผู้ผลิตได้เรียนรู้และคอยแก้โจทย์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ตรงใจผู้ใช้ ก่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ได้เพิ่มมากขึ้น

IBM Systems Solution : อ่านเพิ่มเติม >>>
https://www.ibm.com/th-en/marketplace/scale-out-file-and-object-storage
https://www.ibm.com/internet-of-things/solutions/iot-platform

4 ) Big Data : บิ๊กดาต้า เป็นคำซึ่งอธิบายถึงปริมาณข้อมูลที่มหาศาล ทั้งแบบข้อมูลที่มีโครงสร้าง (Structured)และไม่มีโครงสร้าง(Unstructured) ซึ่งปะปนอยู่มากมายในแต่ละวัน หากแต่ไม่ใช่ปริมาณของข้อมูลที่เป็นสิ่งสำคัญ สิ่งสำคัญก็คือการที่องค์กรจัดการกับข้อมูลต่างหากการวิเคราะห์ Big Data นำไปสู่ข้อมูลเชิงลึกเพื่อการตัดสินใจที่ดีกว่าและการเคลื่อนไหวในกลยุทธ์ธุรกิจ

เราสามารถได้รับข้อมูลจากหลายแหล่งข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้น เพื่อค้นหาคำตอบซึ่งจะช่วยในการ 1) ลดต้นทุน 2) ลดเวลา 3) พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และหาข้อเสนอที่ดีที่สุด และ 4) ตัดสินใจอย่างชาญฉลาด เมื่อคุณรวมข้อมูล Big Data เข้ากับ การวิเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพ คุณจะสามารถทำงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจให้บรรลุผลได้

IBM Systems Solution : อ่านเพิ่มเติม >>> 
https://www.techtalkthai.com/how-big-data-help-businesses-in-many-industries-by-computer-union/

5 ) Blockchain Technology : บล็อกเชน คำศัพท์ที่เราได้ยินตามสื่อต่างๆ หนาหูขึ้น รวมถึงตามงานสัมมนากันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้าน FinTech ,โดย concept ของมัน “เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยนำมาซึ่งความปลอดภัย น่าเชื่อถือ โดยไม่ต้องอาศัยคนกลาง

การทำงานของ Blockchain จะไม่มีตัวกลางอย่างที่เคยเป็นมา เป็นรูปแบบการเก็บข้อมูลแบบ (Database) แบบหนึ่งของระบบที่ไม่มีศูนย์กลางแต่เชื่อถือได้และโกงยาก โดยกระบวนการทำให้ข้อมูล Digital transaction ของแต่ละคน สามารถแชร์ไปยังทุกๆ คนได้ เป็นเสมือนห่วงโซ่ (Chain) ที่ทำให้ block ของข้อมูลลิ้งก์ต่อไปยังทุกๆ คน โดยที่ทราบว่าใครที่เป็นเจ้าของและมีสิทธิในข้อมูลนั้นจริงๆ

ยกตัวอย่าง การทำธุรกรรมด้วย Bitcoin จะมีรหัส Token สร้างขึ้นมาเพื่อสื่อสารกับ Blockchain และทำการตรวจสอบว่า Bitcoin นั้นๆ มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ก่อนที่จะทำธุรกรรมให้สำเร็จต่อไป

Blockchain the game changer แน่นอนว่า Trust เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ไม่อย่างนั้นเราจะกล้ากรอกข้อมูลบัตรเครดิตได้อย่างไร โดยที่ยังมั่นใจว่ามันจะไม่รั่วไหล หรือถูกทำให้เปลี่ยนแปลง ธุรกรรมออนไลน์ใดๆ ก็จะสามารถทำได้อย่างสะดวกมากขึ้น ใส่ความคิดสร้างสรรค์ได้มากขึ้น creative มากขึ้น innovative มากขึ้น ประหยัดขึ้น รวดเร็วขึ้น มันเรียกได้ว่าเป็น “transfer of trust in a trustless world” เพราะถึงแม้สองบุคคลจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ก็สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ด้วยความมั่นใจ

IBM Systems Solution : อ่านเพิ่มเติม >>>
https://www.ibm.com/downloads/cas/QEVXZXBL https://www.techtalkthai.com/ibm-storage-solutions-for-ibm-blockchain-is-announced/

ไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมใด ก็หลีกเลี่ยงไม่พ้นการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อช่วยขับเคลื่อนองค์กรและเพิ่มยอดขายทางการตลาด IBM Systems ยังคงมุ่งเน้นเรื่องเทคโนโลยีให้ตอบโจทย์กับลูกค้ามากที่สุด และมีทั้งทีมงานผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบไอทีพร้อมให้คำปรึกษาที่มา : techtalkthai.com

กลับ