Safe Folder คืออะไร ตู้เซฟนิรภัยบนบัญชี Google เป็นอย่างไร

Safe Folder คืออะไร ตู้เซฟนิรภัยบนบัญชี Google เป็นอย่างไร

โดย: Administrator

เมื่อ: 13/08/2563 07:54:32

Tags: android, files, gmail, google, Google Account, pin, ข้อมูลสำคัญ, ความปลอดภัย, ความเป็นส่วนตัว, ตู้เซฟนิรภัย, แอป files,

Safe Folder คืออะไร ฟีเจอร์ใหม่ที่ผู้ใช้ Google กำลังจะได้รับในการฝากไฟล์สำคัญจริงๆบนโลกออนไลน์ ในหลายๆ ที่ทั่วโลก ทั้งนี้การใช้โทรศัพท์มือถือส่วนตัวร่วมกับสามี ภรรยา พี่น้อง หรือบุตรหลาน มักเป็นความคาดหวังทางวัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิง การใช้โทรศัพท์มือถือร่วมกันอาจมีประโยชน์ในบางกรณี แต่ก็มีความเสี่ยงที่ผู้อื่นอาจเข้าถึงไฟล์ส่วนบุคคลของคุณได้

ในงานวิจัยของ Google ได้เห็นมุมมองของหลายๆ คน เช่น Shaina ชาวบังคลาเทศที่ลูกๆ มักใช้โทรศัพท์มือถือของเธอเพื่อเล่นเกมและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ในช่วงเวลาหลังเลิกเรียน จนเธอกังวลว่าไฟล์สำคัญๆ ที่อยู่ในโทรศัพท์มือถืออาจถูกแชร์หรือลบโดยไม่ตั้งใจ

ด้าน Rashid คุณพ่อชาวอินเดีย บอกว่าการไม่มีความเป็นส่วนตัวนั้นหมายถึงการที่เขาไม่สามารถเก็บเอกสารสำคัญประจำตัวไว้ในโทรศัพท์มือถือของเขาได้ แม้ว่าเขาจำเป็นที่จะต้องใช้เอกสารเหล่านั้นสำหรับการสมัครงานก็ตาม

การพัฒนาฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวที่เหมาะสมกับความต้องการที่แตกต่างกันเป็นสิ่งที่ Google ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก และยังคงมุ่งมั่นที่จะช่วยให้ผู้คนมีความเท่าเทียมกันในการใช้งานอินเทอร์เน็ต

Google เปิดตัว Safe Folder บนแอป Files by Google ฟีเจอร์นี้ทำงานยังไง

Safe Folder คืออะไร 

เป็นโฟลเดอร์ที่มีการเข้ารหัสด้วยรหัส PIN 4 หลักที่มีความปลอดภัย ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เอกสาร รูปภาพ วิดีโอ และไฟล์เสียงที่สำคัญถูกเปิดหรือเข้าถึงโดยผู้อื่นที่ไม่ได้รับอนุญาต

โฟลเดอร์จะถูกล็อคทันทีที่ผู้ใช้สลับไปใช้แอปพลิเคชันอื่น ดังนั้นจึงไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาใดๆ ในโฟลเดอร์ได้เมื่อแอปพลิเคชัน Files ทำงานอยู่ในพื้นหลัง ซึ่งผู้ใช้จะต้องใส่รหัส PIN อีกครั้งเมื่อกลับเข้ามาใช้งาน ฟีเจอร์นี้จึงมีประโยชน์สำหรับทุกคน ไม่เฉพาะแต่ผู้ที่ต้องใช้โทรศัพท์มือถือร่วมกับคนอื่นเท่านั้น

Google กับการจัดการไฟล์สำหรับผู้ใช้ 150 ล้านคน

Google เปิดตัวแอปพลิเคชัน Files ในปี 2560 เพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถเพิ่มพื้นที่ว่างในโทรศัพท์มือถือ จัดการข้อมูล และแชร์ไฟล์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศเช่นอินเดีย ไนจีเรีย และบราซิล ที่มักประสบปัญหาพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในโทรศัพท์มือถือเต็มเป็นประจำทุกวัน ปัจจุบันมีผู้คนทั่วโลกจำนวนกว่า 150 ล้านคนที่ใช้แอปพลิเคชัน Files เป็นประจำในแต่ละเดือน ซึ่งช่วยให้การจัดการกับไฟล์ต่างๆ ในโทรศัพท์มือถือเป็นเรื่องง่ายขึ้น

นับตั้งแต่การเปิดตัว แอปพลิเคชัน Files ได้ช่วยผู้ใช้ Android ในด้านต่างๆ ดังนี้

  • ช่วยลบไฟล์ที่เป็นขยะดิจิทัลสะสม (digital clutter) ไปแล้วกว่า 1 ล้านล้านไฟล์ ซึ่งหากผู้ใช้ต้องลบไฟล์ที่ซ้ำกัน มีมเก่า ๆ หรือไฟล์ขยะด้วยตัวเองทุกๆ วินาที จะต้องใช้เวลานานกว่า 30,000 ปี
  • ช่วยประหยัดพื้นที่ในโทรศัพท์มือถือได้มากกว่า 400 เพตะไบต์ ซึ่งเทียบเท่ากับการบันทึกวิดีโอแบบ HD อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 1,400 ปี
  • ช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างในโทรศัพท์มือถือได้ถึง 12 GB ต่อวินาที ซึ่งเทียบเท่ากับรูปภาพจำนวน 5,000 รูป ทำให้คุณมีพื้นที่สำหรับบันทึกภาพใหม่ๆด้วย

ทั้งนี้ฟีเจอร์ Safe Folder ฟีเจอร์ใหม่ในแอป Files by Google จะเริ่มเปิดให้ใช้งานในสถานะเบต้าตั้งแต่วันนี้ และจะทยอยอัปเดตให้ครอบคลุมผู้ใช้งานมากขึ้นในสัปดาห์ต่อๆ ไป

ท่านสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Files by Google ได้ที่ g.co/getfiles เพื่อติดตั้งแอป Flies บน Android และลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นออกไปและคืนพื้นที่ว่างบนสมาร์ทโฟนอีกครั้งบนมือถือคุณ โดยฟีเจอร์ฝากไฟล์ Safe Folder กำลังจะมาในแอป Files by Google บนมือถือ Android เร็วๆนี้ที่มา : it24hrs.com

กลับ