คอมพิวเตอร์ช้าเพราะ Chrome กินแรม แก้ไขยังไงดี ?

คอมพิวเตอร์ช้าเพราะ Chrome กินแรม แก้ไขยังไงดี ?

โดย: Administrator

เมื่อ: 05/08/2563 08:04:15

Tags: chrome, extension, google, how-to, settings, web browser, ขั้นตอน, วิธีการ, ส่วนขยาย, ส่วนเสริม,

คอมพิวเตอร์ช้าเพราะ Chrome กินแรม แก้อย่างไรดี ซึ่งใครที่ใช้ Google Chrome บนคอมพิวเตอร์เป็นประจำ ถือได้ว่ารันเว็บไซต์ต่างๆได้ไวสุดๆ แต่ก็ทำงานช้า เพราะ Chrome ใช้แรมเยอะในการรันส่่วนเสริม Add-on ต่างๆที่ช่วยให้คุณได้ใช้ Chrome ได้อย่างสะดวกสบายขึ้น แต่ก็มีหงุดหงิดกับปัญหาคอมค้างตามมา ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของคอมพิวเตอร์โดยรวม และเนื่องด้วย Chrome ทำงานเบื้องหลังตลอดเวลา ทำให้เปลืองแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คด้วย ดังนั้นมาดูวิธีแก้ปัญหาคอมทำงานช้าเพราะ Chrome กัน

คอมพิวเตอร์ช้าเพราะ Chrome กินแรม แก้ด้วยวิธีนี้

หาสาเหตุ คอมทำงานช้าเพราะ Chrome กินแรม 

คลิกตรงจุด 3 จุด ( บริเวณข้างรูปโปรไฟล์ บริเวณมุมขวาบนสุดของ Chrome )  >> เลือกที่ เครื่องมือเพิ่มเติม >> ตัวจัดการงาน 

สังเกตว่ารายการไหนในหน้าต่างนี้ กินแรมทำงานหนักผิดปกติบ้าง คลิกเลือกส่วนขยายที่เป็นปัญหา แล้วคลิกปุ่ม สิ้นสุดกระบวนการ เพื่อปิดการทำงานของส่วนขยายนั้นชั่วคราว

ผลที่ได้คือ หากปิดส่วนแท็บ แท็บก็จะปิดทันที หากปิดในส่วนขยายจะไม่พบส่วนขยายที่คุณเลือกใน Chrome จนกว่าคุณจะรีสตาร์ทเว็บเบราว์เซอร์ Chrome ใหม่ ส่วนเสริมจะกลับมาทำงานทั้งหมดอีกครั้ง 

ถอดส่วนเสริมบน Chrome ที่ไม่ใช้งาน เพื่อไม่ให้ Chrome กินแรม จนคอมทำงานหนักเกินไป 

แต่หาก Chrome ของคุณมีการติดตั้งส่วนขยายมากเกินไป ก็แนะนำให้เลือกส่วนขยายที่ไม่ค่อยใช้เลยทำการลบออกไป โดย คลิกตรงจุด 3 จุด ( บริเวณข้างรูปโปรไฟล์ บริเวณมุมขวาบนสุดของ Chrome )  >> เลือกที่ เครื่องมือเพิ่มเติม >>  เลือกส่วนขยาย 

แล้วคลิกปุ่ม นำออก ตรงส่วนเสริมที่คุณไม่ค่อยใช้งาน >> แล้วคลิก นำออก อีกครั้ง เพื่อยืนยันการลบ 

อีกวิธีนึงคือ ปิดการทำงานเบื้องหลังของ Chrome 

โดย คลิกตรงจุด 3 จุด ( บริเวณข้างรูปโปรไฟล์ บริเวณมุมขวาบนสุดของ Chrome )  >> เลือกที่ การตั้งค่า

จากนั้นเลื่อนลงมาดูรายการล่างสุด คลิกที่ ขั้นสูง

ดูหัวข้อในส่วนระบบ จะพบ “เรียกใช้แอปพลิเคชันเบื้องหลังต่อไปเมื่อ Google Chrome ถูกปิดลง “ แสดงว่า Chrome ยังทำงานตลอดเวลา ยังไม่ได้ปิดสนิท ดังนั้นให้ทำการคลิกเปลี่ยนเป็น ปิด (OFF) ในส่วนนี้ แล้วทำการรีสตาร์ท Chrome เพื่อให้มีผลทันที

หลังจากนี้เวลาปิดหน้าต่าง chrome ทั้งหมดจก็คือการปิดโปรแกรม Chrome โดยสมบูรณ์แล้ว เครื่องคอมก็สามารถทำงานได้ปกติขึ้น 

อย่างไรก็ตามไม่ใช่แค่ว่า คอมทำงานช้าเพราะ Chrome กินแรม อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีโปรแกรมอื่นๆในคอมพิวเตอร์มาจนทำงานหนักเกินไป อาจเป็นโปรแกรมที่คุณใช้งานบ่อยๆ หรือไม่ได้ใช้งานเลยแต่เป็นไวรัสมัลแวร์บางตัวก็ได้ หรืออาจมีสาเหตุอื่นๆ ดังนั้นลองสำรวจความผิดปกติในคอมพิวเตอร์ของคุณด้วย เบื้องต้นหากแก้ตามขั้นตอนทั้งหมดนี้ ก็สามารถใช้งานคอมได้อย่างราบรื่นขึ้น ที่มา : it24hrs.com

กลับ