Powered by

 

รับทำโปรเจค html5 รับทำโปรเจค css รับทำโปรเจค javascript รับทำโปรเจค php รับทำโปรเจค codeigniter รับทำโปรเจค laravel รับทำโปรเจค asp.net รับทำโปรเจค angulatjs รับทำโปรเจค reactjs รับทำโปรเจค joonla เว็บสำเร็จรูป รับทำโปรเจค moodle ระบบอีเลิร์นนิ่ง E-learning รับทำโปรเจค wordpress รับทำโปรเจค android application รับทำโปรเจค ios application รับทำโปรเจค flutter รับทำโปรเจค react native ฐานข้อมูล mysql ฐานข้อมูล mariadb ฐานข้อมูล postgresql ฐานข้อมูล sql server ฐานข้อมูล firebase ฐานข้อมูล mongodb รับทำโปรเจค dreamweaver รับทำโปรเจค vscode รับทำโปรเจค sublime text รับทำโปรเจค nodejs expressjs รับทำโปรเจค nginx รับทำโปรเจค apache web server รับทำโปรเจค xampp

 

Social Detox คืออะไร? 5 วิธี Social Detox ง่าย ๆทำเอง ได้ที่บ้าน

Social Detox คืออะไร? 5 วิธี Social Detox ง่าย ๆทำเอง ได้ที่บ้าน

โดย: Administrator

เมื่อ: 04/08/2563 07:55:36

Tags: การบำบัดอาการเสพติดโซเชียลมีเดีย, การติดโซเชียลมีเดีย, การเลิกเล่นโซเชียลมีเดีย,

Social Detox คืออะไร ? – เรื่องข่าวสารบ้านเมืองในสมัยนี้ถือว่าเปลี่ยนไปทุกวินาที เรื่องของการเมืองก็ต้องติดตามทุกวัน ข่าวสารก็ต้องรับทุกชั่วโมงว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างบนโลกนี้ ยิ่งไปกว่านั้นเรื่องของชีวิตชาวบ้านก็ต้องรู้ แล้วยิ่งในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีมีให้เราเลือกใช้มากมาย สามารถพูดได้อย่างเต็มปากเลยว่าหันไปทางไหนก็เจอแต่คนไถหน้าจอกันไม่หยุด จนปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารเรายังต้องถ่ายรูปก่อนกินเลย หรือที่เรียกว่า “Camera eat first” รู้หรือไม่ว่าผลเสียของการติดโทรศัพท์นั้นมีมากกว่าที่คิด มาแก้ปัญหานี้ด้วย Social Detox กันเถอะ

Social Detox คืออะไร ?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินหรือรู้กับคำว่า Detox กันมาบ้างแล้ว Detox คือการเอาสารพิษออกจากร่างกาย เพื่อให้สุขภาพของคนที่ Detox นั้นดีขึ้น ส่วนการทำ Social Detox หรือ Digital Detox ก็คือการบำบัดอาการเสพติดการใช้โซเชียลมีเดียที่ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจ จนเกิดความทุกข์ ความเครียด ลามมาถึงร่างกายและการใช้ชีวิตประจำวัน จึงต้องทำการบำบัดอาการเหล่านี้เพื่อให้สภาพจิตใจกลับมาสดใส สดชื่นเหมือนเดิม

ทำไมคนเราถึงติดโซเชียล ?

เพราะเมื่อการเข้าถึงกันของผู้คนและเรื่องราวต่าง ๆ ทั่วโลก นั้นใช้เวลาในเพียงแค่ไม่กี่วินาทีทำให้คนที่อยู่ไกลเหมือนอยู่ใกล้แค่หน้าปากซอย หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 5 นาทีที่แล้วก็กลายมาเป็นข่าวในโซเชียลเรียบร้อยแล้ว ทำให้เกิดความรู้สึกกลัวว่าตัวเองจะพลาดกระแสหรือเรื่องราวสำคัญ ทำให้รู้สึกกระวนกระวาย ต้องเช็คมือถือ หรือตั้งแจ้งเตือนตลอดเวลา จนอาจถึงขั้นได้ยินเสียงสั่นหรือเสียงแจ้งเตือนทั้งที่ความจริงไม่มีอะไรเกิดขึ้น อาการนี้เรียกว่า F.O.M.O (Fear of missing out) นั่นเอง

Social Media ตัวการทำลายความสุขอย่างไร ?

ในด้านของสุขภาพร่างกาย แน่นอนว่าการเล่นมือถือนั้นจะต้องประกอบไปด้วย มือที่ถือโทรศัพท์ คอที่ก้มหน้าเล่น และตาที่จ้องโทรศัพท์มือถือของเรา 

  • ปวดเมื่อยฝ่ามือ คอ ไหล่ มือ เป็นอวัยวะที่ถูกใช้งานมากที่สุดเมื่อเราเล่นสมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน รวมถึงคอ ที่อาจเผลอก้มหน้ามองจอจนปวดเมื่อย หากมีอาการปวดเมื่อยบริเวณมือ คอ และไหล่ ก็เป็นสัญญาณว่าควรหยุดเลยมือถือได้แล้ว 
  • ปวดตา แสบตา แสงบนหน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟน จะมีแสงสีฟ้าปนออกมาด้วยและแสงสีฟ้าคือส่วนสำคัญที่จะทำลายจอประสาทตาให้เสื่อมสภาพลง และยังทำให้ตาของเราแห้งเพราะมาจากการเพ่งมองหน้าจอเป็นเวลานาน 

และในด้านของสุขภาพจิตใจภายในนั้นมีดังนี้

  • ความกระวนกระวาย ความกังวลเมื่อไม่ได้เล่น ความรู้สึกเหล่านี้จะเกิดขึ้นตอนเราไม่ได้เล่นโซเชียล เช่น เครือข่ายล่ม, มือถือพัง, แบตหมด หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ไม่สามารถเล่น ณ ขณะนั้น แล้วรู้สึกกระวนกระวาย และหงุดหงิดอยากไถ่ ๆ สัก 2-3 นาที ก็เป็นสัญญาณที่บอกได้ว่าเรากำลังเริ่มเสพติด Social Media แล้ว
  • ความไม่มั่นใจในตัวเองและเปรียบเทียบชีวิตกับคนอื่น คนส่วนใหญ่มักจะใช้โซเชียลมีเดียในการแชร์โพส อัพเดตไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ทำให้เกิดความคิดที่ว่า “คนในโซเชียลมีเดียดูมีชีวิตที่ดีจังเลย” โดยเฉพาะเพื่อน ๆ ของเราที่ใช้ชีวิตแบบกินหรูอยู่แพง แล้วจะมีความคิดต่อว่า “ทำไมชีวิตเราไม่เป็นอย่างนั้นบ้าง” และเริ่มขาดความมั่นใจเพราะเอาชีวิตตนเองไปเปรียบเทียบกับภาพที่เห็นในสังคมออนไลน์ จนคิดว่าตนเองต่ำต้อยกว่าคนอื่น ในทางกลับกัน ถ้าหากเราได้เป็นเพื่อนคนนั้น การจะเคยชินกับการรับยอดไลค์เยอะ ๆ จนอาจจะกลายเป็นการเสพติดยอดไลค์ และทำให้เรากลายเป็นคนหลงตัวเองมากขึ้น และสูญเสียความมั่นใจเมื่อยอดไลค์ลดน้อยลง

5 วิธี Social Detox ง่าย ๆทำเองได้ที่บ้าน

  1. ปิดการแจ้งเตือนหรือลบแอปพลิเคชั่น

เริ่มจากการปิดการแจ้งเตือนข้อความต่าง ๆ ที่เพื่อนหรือแอปพลิเคชันส่งมา แม้กระทั่งเสียงนาฬิกาปลุกเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการยุ่งเกี่ยวกับมือถือ รวมทั้งลบแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้หรือไม่ค่อยใช้ออกไปให้เหลือแค่ที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้นหรืออาจควบคุมการเล่นแค่บางแอปพลิเคชั่น

  1. งดหรือลดการเล่นโซเชียล

เราเชื่อว่างดในที่นี้ทุกคนจะเข้าใจว่า ลดเล่น100% แต่ไม่ใช่อย่างที่คิดเพราะแน่นอนว่าในชีวิตประจำวันเรายังต้องติดต่อสื่อสารกับคนภายนอกและยังต้องรับรู้ข่าวสารอยู่ เพียงแค่เราอาจจะจำกัดเวลาการเล่น หรือ แค่ลดการใช้โทรศัพท์เท่านั้นเอง เช่น การอัพรูปหรือโพสต์ข้อความ การเสพสื่อข่าวสารต่างๆ ฯลฯ อาจจะจำกัดเวลาเล่นว่า วันนี้เราสามารถเล่นได้แค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น 

  1. หากิจกรรมและงานอดิเรกทำ

เป็นโอกาสดีที่จะได้ใช้เวลาหากิจกรรมและงานอดิเรกทำ เปลี่ยนจากการก้มเล่นมือถือเป็นการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์ เช่น งานฝีมือ เรียนภาษาที่สาม หรือเรียนคอร์สออนไลน์

  1. ปรับมุมมองที่มีต่อโซเชียลมีเดีย

แท้จริงแล้ว โซเชียลมีเดียถูกสร้างขึ้นมาให้มีประโยชน์มากหากใช้ให้ถูกวิธี หลาย ๆ คนได้ติดต่อพูดคุยกับคนที่อยู่ห่างไกล หรือได้นัดพับกับคนที่ไม่ได้เจอหน้ากันเป็นเวลานานผ่านทางโซเชียลมีเดีย เรียกว่าโซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมีในการเชื่อมโยงคนที่อยู่ห่างไกลกันให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น แต่โซเชียลมีเดียนั้นไม่ใช่โลกทั้งใบของเรา การที่คนในโซเชียลเห็นด้วยกับเรา ไม่ได้แปลว่าทุกคนบนโลกเห็นด้วยกับเรา และความเห็นจากคนในโซเชียลมีเดียก็เป็นเพียงแค่ความเห็นของคนนั้นเท่านั้น ดังนั้นไม่ต้องไปใส่ใจกับความคิดของคนอื่น ใส่ใจแค่คนที่เรารักก็พอ

  1. ปิดบัญชี 

ถ้าเรากลัวว่าจะห้ามใจตัวเองไม่ไหว การปิดบัญชีคือทางออกที่ดีที่สุดนอกจากจะทำให้เราไม่สามารถแอบเข้ามาเช็คแจ้งเตือนได้แล้ว ยังเป็นการบอกทุกคนว่าเรากำลังทำการดีท็อกซ์อยู่ หรือก่อนจะปิดบัญชี ก็แนะนำให้ตั้งสเตตัสบอกทุกคนก่อนว่าเราจะหายไปสักพักมีเรื่องด่วนหรือฉุกเฉินให้โทรเท่านั้น ไม่ใช่หายไปเลยเพราะเพื่อนของเราอาจจะเป็นห่วงเราได้ว่าหายไปไหนเกิดอะไรขึ้นรึเปล่า และถ้าเพื่อนเราติดต่อมาแสดงว่าเป็นเรื่องจำเป็นจริง ๆ

การใช้โซเชียลมีเดียนั้น มีทั้งประโยชน์และโทษ หากเรารู้จักใช้มันอย่างพอดีและไม่ยึดเอาสิ่งที่เห็นในโซเชียลมาควบคุมการใช้ชีวิตของเรา โซเชียลมีเดียก็จะไม่ก่อให้เกิดปัญหาหรืออันตรายใด ๆ กับเรา ของแค่เราคิดว่าโซเชียลมีเดียนั้นเป็นแค่ช่องทางในการรับสื่อช่องทางหนึ่ง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราเริ่มให้ความสำคัญกับโซเชียลมีเดียนั้น เป็นอันดับแรกในชีวิตแล้ว ก็อาจจะถึงเวลาที่จะต้อง Social Detox พัก หยุด จำกัดจากข่าวสารต่าง ๆ และให้ความสำคัญกับโลกความเป็นจริงรอบ ๆ ตัวบ้างแล้ว

 ที่มา : it24hrs.com

กลับ