New Normal แบบญี่ปุ่น หลังยกเลิกมาตรการฉุกเฉิน ความคล้ายและความต่างจากไทย

New Normal แบบญี่ปุ่น หลังยกเลิกมาตรการฉุกเฉิน ความคล้ายและความต่างจากไทย

โดย: Administrator

เมื่อ: 01/06/2563 08:34:17

Tags: coronavirus, COVID-19, japan, New Normal, tokyo tower, Work From Home, ญี่ปุ่น, พนักงานออฟฟิศ, ฟุตบอล, สวนสนุก, เชียร์ฟุตบอล, โตเกียวทาวเวอร์, ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019,

New Normal แบบญี่ปุ่น หลังญี่ปุ่นประกาศยกเลิกมาตรการฉุกเฉินรั บมือ COVID-19 ทั่วประเทศ เมื่อ 25 พฤษภาคม 2563 ซึ่ง รวมถึง 8 จังหวัด ฮอคไกโด ไซตามะ จิบะ โตเกียว คานากาว่า เกียวโต โอซาก้า และ เฮียวโงะ ที่ไม่ได้รับการยกเลิกก่อนหน้านี้ ก็ได้รับการยกเลิก หลังรัฐบาลญี่ปุ่นสามารถควบคุมการระบาดของโรคได้ อย่างไรก็ตามก็ยังไม่สามารถใช้ชีวิตแบบเดิมๆก่อนการระบาด COVID-19 ได้ ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ตาม New Normal เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดรอบ 2 ซึ่งแม้ในไทยยังคง พรก.ฉุกเฉินอยู่ แต่ก็เริ่มทยอยผ่อนปรนกิจการให้สามารถเปิดบริการได้อีกครั้งเรื่อยๆ เรามาดู New Normal แบบญี่ปุ่นว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างจากไทยอย่างไร

บริษัทในญี่ปุ่น ให้ Work from Home มากขึ้น แต่ระเบียบเข้ม โหดเหมือนเดิม

บริษัทในญี่ปุ่น เริ่มปรับตัวมาเน้นเรื่อง Work from Home หรือการทำงานจากที่บ้าน แทนการเดินทางไปสำนักงาน เช่นเดียวกันกับในไทยและหลายประเทศทั่วโลก แต่ก็ยังเข้มในเรื่องระเบียบ เรื่องเวลา มารยาทการทำงาน มารยาทในการประชุม ให้เหมือนการทำงานที่สำนักงานจริงๆ เข้มขนาดไหน หากแต่งตัวไม่เรียบร้อย ไม่สนใจในการประชุม ที่บริษัทญี่ปุ่นถึงขั้นเรียกพนักงานคนนั้นมาออฟฟิศได้ แต่ที่มานี่ไม่ได้มาทำงานนะ โดนซองขาว ไล่ออกจากงานเลยทีเดียว เพราะบริษัทในญี่ปุ่นเข้มเรื่องระเบียบมากๆ

ฟุตบอลญี่ปุ่นเตรียมเปิดแข่ง แบบไร้คนเชียร์ในสนาม ก็เชียร์ส่งเสียงได้ด้วยแอป

โดยบริษัท YAMAHA พัฒนาแอปเชียร์ Remote Cheerer ที่สามารถกดเพื่อส่งเสียงเชียร์จากระยะไกลด้วยสมาร์ทโฟน โดยเป็นการกดเพื่อเปิดเสียงเชียร์ ปรบมือ และเสียงโห่ร้องให้กับทีมรักในสนาม Shizuoka Stadium Ecopa ซึ่งภายในสนามมีลำโพง 58 ตัว ติดตั้งตามที่นั่งเชียร์รอบๆสนาม ซึ่งในไทยก็ใกล้จะเริ่มแข่งไทยลีก ก็อาจใช้วิธีนี้มาเชียร์ก็ได้นะ

สวนสนุก ญี่ปุ่นเปิดแล้วแต่ New Normal แบบแปลกๆ ห้ามกรี๊ด

ในไทยยังปิดสวนสนุกอยู่ ส่วนประเทศญี่ปุ่นนั้นผู้ประกอบการสวนสนุกหลายแห่งในญี่ปุ่น ก็เริ่มกลับมาเปิดกิจการกันอีกครั้งยกเว้น USJ และ Disney Land ในญี่ปุ่น ยังปิดให้บริการอยู่ แต่ก็มาพร้อม New Normal สุดแปลกที่ดูแล้วอาจขัดความสะดวกและไม่คุ้นชินเลยทีเดียว เช่น

  • ห้ามกรี๊ดบนรถไฟเหาะ ห้ามกรี๊ดในบ้านผีสิง
  • ห้ามร้องเชียร์ซุปเปอร์ฮีโร่
  • ผีต้องอยู่ห่างผู้ชม
  • งดการใช้ VR ในสวนสนุก หากเปิดได้ต้องทำความสะอาดแว่นตลอดเวลา
  • งดแจกอาหารชิมฟรีภายในสวนสนุก
  • ห้ามมาสคอตกอดผู้มาสวนสนุก
  • และควรใส่หน้ากากตลอดเวลาที่อยู่ในสวนสนุกเพื่อลดโอกาสติดเชื้อ COVID-19

โตเกียวทาวเวอร์ เปิดให้บริการปกติ ห้ามใช้ลิฟต์ ขึ้นบันได 600 ขั้น สูง 150 เมตร

แม้ว่าโตเกียวทาวเวอร์จะเปิดให้บริการปกติ แต่มีกฎห้ามใช้ลิฟต์ เท่ากับว่าใครมาช่วงนี้ต้องเดินขึ้นด้วยบันได เท่านั้น ซึ่งมีขั้นบันได 600 ขั้น บนความสูง 150 เมตร และหลังจากชมวิวสูงแล้วก็ต้องเดินลงบันไดกลับอีกด้วย (แล้วตึกคิง เพาเวอร์ มหานคร กับตึกใบหยก ในไทย จะเดินแบบนี้ไหวมั้ยนี่?)

อย่างไรก็ตาม ก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในญี่ปุ่น

ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของ New Normal แบบญี่ปุ่น ยังมีอีกหลายธุรกิจที่ยังไม่เปิดให้บริการออกมาโดยเฉพาะงานคอนเสิร์ตดนตรีต่างๆ ที่ยังไม่สามารถจัดได้ และผับบาร์ ซึ่งอยู่ในระหว่างการนำเสนอมาตรการ ผลเป็นอย่างไรนั้นต้องรอติดตามกันต่อไปที่มา : it24hrs.com

กลับ