ระวังมัลแวร์ WolfRAT บนมือถือ Android แอบส่อง ล้วงข้อมูลจากแอปแชทดัง

ระวังมัลแวร์ WolfRAT บนมือถือ Android แอบส่อง ล้วงข้อมูลจากแอปแชทดัง

โดย: Administrator

เมื่อ: 23/05/2563 10:32:59

Tags: android, cyber security, facebook, line, messenger, thaicert, whatsapp, wolfrat, มัลแวร์, แอปแฝงมัลแวร์,

ระวังมัลแวร์ WolfRAT ติดบนมือถือ Android สอดแนมขโมยข้อมูลผู้ใช้ในประเทศไทยโดยเฉพาะ สามารถเข้าถึงการอ่าน SMS รายชื่อผู้ติดต่อ ประวัติการใช้งานเว็บไซต์ ประวัติการโทรศัพท์ รวมถึงสามารถบันทึกหน้าจอขณะที่มีการใช้งานโปรแกรมสนทนา LINE , Messenger และ WhatsApp ได้

ทั้งนี้ทาง Cisco Talos เผย WolfRAT เป็นการนำซอร์สโค้ดของมัลแวร์สายพันธุ์ DenDroid ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้มาใช้เป็นฐาน แล้วตัดแปะโค้ดจากมัลแวร์ตัวอื่น ๆ มาใส่เพื่อให้มีความสามารถเพิ่มมากขึ้น ตัวมัลแวร์เท่าที่ถูกค้นพบมี 4 เวอร์ชัน โดยเวอร์ชันแรกสุดพบการแพร่ระบาดเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2562 ส่วนเวอร์ชันล่าสุดพบเมื่อเดือนเมษายน 2563 อย่างไรก็ตาม ในรายงานไม่ได้ระบุช่องทางหรือวิธีการแพร่กระจายที่ชัดเจน แต่จากรูปแบบการแพร่กระจายมัลแวร์ที่เคยพบก่อนหน้านี้ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าเป็นการหลอกให้ผู้ใช้เข้าเว็บไซต์เพื่อดาวน์โหลดมัลแวร์มาติดตั้ง

ในรายงานระบุว่าพบเว็บไซต์ของเครื่องที่ใช้สั่งการและควบคุมมัลแวร์ ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ามีคนไทยที่มีส่วนรู้เห็นกับการพัฒนามัลแวร์ดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ ThaiCERT อยู่ระหว่างการประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อยับยั้งการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ที่ถูกใช้ในการโจมตี

หากผู้ใช้ Android พบว่าติดมัลแวร์ WolfRAT ควรถอนการติดตั้งมัลแวร์ และอาจต้องทำการ factory reset เพื่อล้างข้อมูลทั้งหมดบนมือถือ Android ให้เริ่มต้นใหม่หมด เหมือนออกจากโรงงานใหม่ๆ และควรเปลี่ยนรหัสผ่านที่ใช้งานบนมือถือทั้งหมดด้วย ซึ่งรวมถึง 3 แอปดังอย่าง LINE , Facebook + Messenger และ WhatsApp

ส่วนความเสี่ยงว่ามัลแวร์นี้ติดมาจากไหน ส่วนใหญ่มักมาจากดาวน์โหลดจาก Store ภายนอก ที่ไม่ใช่ Play Store หรือไม่อาจอยู่ที่ Google Play Store เอง แต่มี Google Play Protect คอยตรวจสอบแอปแฝงมัลแวร์อีกทีให้แล้ว ดังนั้นเราเองควรเพิ่มความระวังมัลแวร์ WolfRAT ด้วยที่มา : it24hrs.com

กลับ