ระวังเฟซบุ๊กเพจถูกแฮก เตะแอดมิน โดนขโมยเพจ เอาเพจคืนยาก

ระวังเฟซบุ๊กเพจถูกแฮก เตะแอดมิน โดนขโมยเพจ เอาเพจคืนยาก

โดย: Administrator

เมื่อ: 23/05/2563 10:08:49

Tags: cyber security, facebook, facebook pages, hacker, เตะแอดมิน, เพจถูกขโมย, เพจถูกยึด, เฟซบุ๊กเพจถูกแฮก,

ระวังเฟซบุ๊กเพจถูกแฮก ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะเพจดังที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก และไม่ว่าเพจนั้นจะดำเนินการโดยบริษัทชื่อดังแค่ไหน สร้างมายาวนานแค่ไหน ก็ถูกขโมยและเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น หรือนำไปขายต่อสร้างความเสียหายได้ และโอกาสที่จะได้เพจเก่านั้นคืนยากด้วย ที่นำเสนอในมุมนี้เพราะตอนนี้มีเพจดังถึง 2 เพจถูกแฮก และเหตุการณ์เฟซบุ๊กเพจถูกแฮกนี้ เกิดขึ้นได้ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นคนไทยด้วยกันเอง หรือ เป็นขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติก็ได้

เพจข่าวสนุกๆเปลี่ยนไป ? หลังโดนแฮก

เริ่มจากเพจแรก J-Channel  คลื่นของคนรักญี่ปุ่น ซึ่งสร้างเพจไว้ในปี 2008 และมีผู้ติดตามราว 8 หมื่นกว่าคน และเนื้อหาบนเฟซบุ๊กเพจ จะเกี่ยวกับข่าวสารไทยในภาษาญี่ปุ่น รายการสดของวีเจต่างๆ ข่าวสารบันเทิงญี่ปุ่นในประเทศไทย รวมถึงข่าวสารวัฒนธรรมญี่ปุ่น แต่ เพสบุ๊คเพจ J-channel เริ่มเปลี่ยนไปตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม 2020 ที่กลายเป็นคลิปข่าวร้อนโซเชียลที่ไม่เกี่ยวกับญี่ปุ่น หรือรายการใดๆในสถานีเลย คาดว่าเพจถูกแฮกไปเรียบร้อย โดยขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าที่จะได้เพจเฟซบุ๊กนั้นคืน เพื่อนำเสนอข่าวสารญี่ปุ่นตามปกติ โดยหันไปโพสต์ทางโซเชียลอื่นๆอย่าง youtube , twitter และ twitch แทน

ขบวนการแฮกเพจข้ามชาติ แฮกเพื่อนำเพจไปขาย ?

อีกเหตุการณ์เฟซบุ๊กเพจโดนแฮค คือ เพจ มารชรา  โดยเมื่อเวลา 17.00น. ของวันที่ 19 พฤษภาคม 2020 มีมิจฉาชีพออนไลน์ แฮกเฟซบุ๊กเพจ และเตะแอดมินผู้สร้างเพจ รวมถึงเตะทีมงานแอดมินของเพจนั้นด้วย ถูกขโมยตกอยู่ในมือแฮกเกอร์ชาวต่างชาติไป

ต่อมาก็เปลี่ยนรูปโปรไฟล์เพจ แล้วนำเพจที่แฮกเมื่อสักครู่ไปขาย มีการระบุด้วยว่าเพจจากประเทศไหน กี่พัน กี่หมื่น กี่แสนผู้ติดตาม และมีคนที่เข้ามาโพสต์แสดงความต้องการที่จะซื้อเพจด้วย

แม้ว่าเราแจ้ง Facebook แล้ว แต่โอกาสน้อยมากที่จะได้เพจคืน

เฟซบุ๊ก สนใจรับแจ้งเฉพาะเนื้อหาที่ละเมิด หรือผิดกฎหมาย เช่น ผู้ใช้เป็นบอต(ไม่ใช่คน) เหยียดผิว สร้างความเกลียดชัง ล่วงละเมิดทางเพศ บูลลี่ แต่เรื่องการเปลี่ยนแอดมิน ไม่ได้อยู่ในความสนใจของเฟซบุ๊ก เพราะก็จะอ้างได้ว่า จะรู้ได้ไงว่าคุณไม่ได้ยินยอมขายเอง หรือเปลี่ยนกันเอง

ขั้นตอนการแจ้ง ถ้าเรายังอยู่ในเพจก็อาจแจ้งได้ว่าเพจเราถูกแฮก แต่กรณีเจ้าของเพจ และ แอดมิน 2 คน ถูกเตะออกมาจากเพจแล้ว เข้าไปจัดการเพจไม่ได้ ก็เข้าไปแจ้งข้อนี้ไม่ได้ พอไปแจ้งในฐานะคนนอกก็ทำได้แค่รีพอร์ตว่าเป็นเพจปลอม แอบอ้างเป็นอื่น อย่างที่เฟซบุ๊กตอบกลับมาว่า เขาไม่ได้แอบบอ้างนะ ซึ่งก็ถูกแล้ว เพราะคนขโมยกลายเป็นแอดมินตัวจริงไปแล้ว ส่วนผู้เสียหายซึ่งเป็นแอดมินตัวจริง ถูกเตะออกมาจากเพจตัวเอง แทบไม่มีโอกาสท้วงได้เลย

ทำให้รู้ว่าการป้องกันของแต่ละเพจจากทางเฟซบุ๊คนี้ ยังไม่ปลอดภัย มีโอกาสถูกแฮกเตะแอดมิน และเจ้าของเพจได้ทุกเมื่อ และเฟซบุ๊กเพจมีจำนวนมาก แล้วเพจไม่ได้เป็นสินค้าที่เฟซบุคสร้างรายได้จากเพจนั้นๆได้ ยกเว้นเป็นเพจที่ซื้อโฆษณา อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ช่องทางการแจ้งปัญหาเข้าไปที่เฟซบุคนั้นทำยากมากกกก และอีกปัญหานึงคือ เฟซบุ๊กดูแลด้วยระบบคอมพิวเตร์แบบ machine learning เป็นหลัก ทำให้จัดการปัญหาได้ไม่ค่อยดี ซึ่งหลายท่านคงได้ประสบปัญหาในการโพสต์แล้วบัญชีภถูกแบนชั่วคราว ให้เปลี่ยนรหัสผ่านใหม่บ่อยๆ

จากทั้ง 2 เหตุการณ์นี้ทำให้ผู้ดูแลเพจต้องตระหนักถึงการรักษาเพจอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้โดนแฮกถูกยึดเพจไปได้ โดยอย่ารับแอดกับคนไม่รู้จัก และอย่าคลิกลิงก์แปลกๆที่ส่งมาทาง Messenger และที่สำคัญหมั่นเปลี่ยนรหัสอย่างสม่ำเสมอ และอาจต้องสมัคร SMS OTP เพื่อยืนยันตัวตนเป็นเจ้าของเพจไว้ด้วย ที่สำคัญเจ้าของเพจควรให้ความสำคัญให้มากเกี่ยวกับ CYBER SECURITY ด้วย และต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า ” ระวังเฟซบุ๊กเพจถูกแฮก ”ที่มา : it24hrs.com

กลับ