วิธีแก้ปัญหา เมื่อคุณลืมรหัส WiFi ทำไงดี?

วิธีแก้ปัญหา เมื่อคุณลืมรหัส WiFi ทำไงดี?

โดย: Administrator

เมื่อ: 02/05/2563 19:05:19

Tags: how-to, router, wi-fi, wifi, Windows 10, windows10, ขั้นตอน, ตั้งค่า, ลืมรหัสผ่าน, วิธีการ, เราเตอร์,

วิธีแก้ปัญหา เมื่อคุณลืมรหัส WiFi จะทำอย่างไรดี เราได้รวบรวมวิธีที่จะได้รหัส Wi-Fi ที่คุณเคยเชื่อมต่อนั้นกลับมาให้คุณได้จดและจำได้อีกครั้ง ในกรณีกรอกรหัสผิดบ่อยและลืมรหัสผ่าน  คุณสามารถกลับมาใช้อินเทอร์เน็ตได้ด้วยตัวเอง ถ้าคุณเคยเชื่อมต่อ Wi-Fi ด้วยคอมพิวเตอร์ ตัวคอมพิวเตอร์ของคุณมักจะจำรหัสปัจจุบันในการเชื่อมต่อได้เสมอ ซึ่งคุณสามารถดูเคล็ดลับการได้รหัสผ่าน Wi-Fi ดังนี้

ดูรหัสผ่านจากคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปที่เคยเชื่อมต่อ Wi-Fi

โดยกดปุ่ม Windows + R แล้วพิมพ์คำว่า ncpa.cpl ลงไปในช่องกรอกของ run แล้วกดแป้น Enter

จากนั้นดับเบิ้ลคลิกซ้ายที่ชื่อ Wi-Fi ที่กำลังเชื่อมต่อเน็ตอยู่

แล้วคลิกที่ปุ่ม “Wireless Properties”

จากนั้นคลิกที่แท็บ Security  แล้วคลิกติ๊กถูกที่ Show characters เพื่อโชว์รหัสผ่านของ Wi-Fi Hotspot ที่แล็ปท็อปหรือคอมพิวเตอร์เชื่อมต่ออยู่นั้นออกมา ให้คุณจดรหัสและนำไปใช้ในการเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้เลย

หารหัสผ่าน Wi-Fi ในเราเตอร์ของคุณ

คุณสามารถดูรหัสผ่าน Wi-Fi บนเราเตอร์ของคุณได้เช่นกัน สมมติว่าคุณไม่สามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi Hotspot ได้ละก็ คุณก็อาจหาสาย LAN มาเชื่อมกับคอมพิวเตอร์ของคุณไปก่อน  และจุดประสงค์หลักในการเชื่อมต่อนี้คือเข้าไปยังหน้าตั้งค่าของเราเตอร์  โดยทำการ login ด้วย username และ password ของเครื่องเราเตอร์ของคุณ ทั้งนี้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) บางราง อาจมาพร้อมข้อความรหัสผ่านแบบสุ่ม ซึ่งส่วนใหญ่จะแปะสติ๊กเกอร์ไว้ ดังนั้นลองหาตามรอบๆเราเตอร์หรือเอกสารสำคัญเกี่ยวกับการใช้บริการอินเทอร์เน็ตดู หากคุณไม่ได้เปลี่ยนรหัสเครื่องมาก่อน ก็ใช้รหัสนี้แหละในการ login เข้าไปยังหน้าตั้งค่าของเราเตอร์

จากนั้นเข้าหน้า Wi-Fi Settings จะพบรหัสผ่านในการตั้งค่า SSID ของ Wi-Fi ของคุณนั่นเอง สามารถติ๊กเครื่องหมายถูกที่ Show Network Password เพื่อโชว์รหัสผ่านให้คุณจดไว้ได้

รีเซ็ตเราเตอร์ และตั้งค่ารหัสผ่าน Wi-Fi ใหม่

หากทำตาม วิธีแก้ปัญหา เมื่อคุณลืมรหัส WiFi ข้างต้นนี้แล้วยังไม่ได้อีก ทางเลือกสุดท้ายที่จะทำก็คือ การรีเซ็ตเราเตอร์ เพื่อลืมรหัสผ่านของการเชื่อมต่อ Wi-Fi แล้วตั้งค่าอินเทอร์เน็ต และเซ็ต SSID Wi-Fi ใหม่อีกครั้ง และคุณก็ต้องพยายามจำรหัสผ่านใหม่ด้วย เพราะขั้นตอนนี้จะเสียเวลามากกว่า 2 วิธีก่อนหน้านี้ เพราะเป็นการตั้งค่า Internet บ้านใหม่ตั้งแต่ต้นเหมือนเริ่มติดตั้งเลยทีเดียวที่มา : it24hrs.com

กลับ