วิธีใช้สมาร์ทโฟนทำงานเป็นกล้องเว็บแคม บนคอมพิวเตอร์

วิธีใช้สมาร์ทโฟนทำงานเป็นกล้องเว็บแคม บนคอมพิวเตอร์

โดย: Administrator

เมื่อ: 30/04/2563 10:16:59

Tags: android, EpocCam, how-to, iphone, kinoni, smartphone, webcam, กล้องเว็บแคม, ขั้นตอน, วิธีการ, สมาร์ทโฟน, เว็บแคม,

วิธีใช้สมาร์ทโฟนทำงานเป็นกล้องเว็บแคม ถ้าคุณมีมือถือเก่า หรือคอมของคุณไม่มีกล้องเว็บแคมเลย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคอมพิวเตอร์ PC (เพราะ Notebook ก็มีเว็บแคมแถมมาอยู่แล้ว) หรือกำลังจะหาเว็บแคมอีกตัวเป็นกล้องตัวที่สองละก็ ไม่ต้องหาที่ไหนอีกเพราะสมาร์ทโฟนของคุณนี่แหละ สามารถเป็นเว็บแคมให้คอมพิวเตอร์ของคุณได้ บทความนี้จะนำเสนอแอปที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนทำงานเป็นเว็บแคมกัน และแอปนี้ใช้ได้ทั้งระหว่าง iOS กับ Android ทำงานร่วมกับ Windows และ Mac ได้

โดยแอปที่จะเปลี่ยนให้สมาร์ทโฟนเป็นเว็บแคมคือ EpocCam Webcam ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android

วิธีการคือ 1 ติดตั้ง Drivers ลงบนคอมพิวเตอร์ก่อน โดยเข้าเว็บไซต์ https://www.kinoni.com แล้วทำการดาวน์โหลด Drivers ของระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้อยู่ รองรับทั้ง Windows และ Mac ขนาดไฟล์เล็กมาก แล้วทำการติดตั้ง Install ให้เรียบร้อย

จากนั้นดาวน์โหลดแอป EpocCam ลงบนสมาร์ทโฟน รองรับทั้ง iOS และ Android

เสร็จแล้วคราวนี้นำมือถือที่ติดตั้งแอป EpocCam เชื่อมต่อ Wi-Fi เครือข่าย Network เดียวกันกับคอมพิวเตอร์ (หากไม่ใช่ Network เดียวกันมือถือที่จะเป็นเว็บแคมจะเชื่อมต่อเข้ากับคอมผ่าน Wi-Fi ไมไ่ด้ ) หรือนำสาย USB (หรือสาย Lightning) เชื่อมต่อระหว่างมือถือกับคอมให้เรียบร้อย

จากนั้นเปิดแอป EpocCam บนมือถือ แล้วแตะ OK อนุญาตให้ EpocCam เข้าถึงกล้องของคุณ เท่านี้ iPhone หรือมือถือคุณก็จะเป็นเว็บแคมแล้ว

ส่วนบนคอมพิวเตอร์ เปิดแอป Meet , Zoom , Skype แล้วเข้าไปที่ Settings ของแต่ละโปรแกรม แล้วเลือกการตั้งค่าจากเว็บแคมปกติ ไปเลือกที่ EpocCam (Device) แทน เพื่อเลือกการทำงานเว็บแคมจากกล้องมือถือที่เชื่อมกับคอม ณ ตอนนี้

วิธีใช้สมาร์ทโฟนทำงานเป็นกล้องเว็บแคม ผลลัพธ์ที่ได้ก็แบบวีดีโอด้านล่างนี้เลย เพียงเท่านี้คุณก็สามารถใช้มือถือ แทนเว็บแคมบนคอมพิวเตอร์ได้แล้ว แต่แอปนี้ยังมีข้อจำกัดคือ ยังแสดงโฆษณา และแสดงความละเอียดแค่ HD 720P จากเวอร์ชั่นฟรี หากอัปเกรดมาใช้แอป EpocCam เวอร์ชั่นเสียเงิน จะได้แบบเวอร์ชั่นตัดโฆษณาออกไปและมาพร้อมกับการรองรับความละเอียด FULL HD 1080P ด้วยที่มา : it24hrs.com

กลับ