วิธีใส่ลายน้ำบน Google Docs

วิธีใส่ลายน้ำบน Google Docs

โดย: Administrator

เมื่อ: 30/04/2563 09:48:12

Tags: google, Google Docs, google drawings, how-to, watermark, ขั้นตอน, ลายน้ำ, วิธีการ, เอกสาร,

วิธีใส่ลายน้ำบน Google Docs อาจเป็นวิธีที่ดีในการปรับแต่งหรือติดป้ายแบรนด์เป็นของคุณเอง แต่น่าเสียดายที่ Google docs กลับไม่มีฟีเจอร์ที่รองรับการใส่ลายน้ำแบบเต็มรูปแบบ และยากกว่าบนโปรแกรม Microsoft Word ของ Microsoft Office แต่ก็ยังมีวิธีที่สามารถลองใช้แทนไปก่อนได้ และอย่างน้อยก็เป็นความรู้ใหม่ที่คุณสามารถสร้างลายน้ำผ่านทางแอปวาดภาพออนไลน์จาก Google อีกแอปนึง

วิธีสร้างภาพลายน้ำโดยใช้ Google Drawings

เนื่องจาก Google เอกสารไม่อนุญาตให้คุณสร้างหรือเพิ่มลายน้ำโดยตรงคุณจะต้องสร้างมันขึ้นมา คุณสามารถทำได้โดยการสร้างภาพพื้นหลังที่มีลายน้ำแล้ววางไว้ด้านหลังข้อความของคุณ โดยคลิกที่นี่เพื่อสร้างไฟล์ภาพผ่าน Google Drawings คลิกที่นี่เพื่อสร้างใหม่บน Google Drawings ได้เลย 

จากนั้น ไปที่แทรก แล้วเลือกที่ ช่องข้อความ เพื่อสร้างข้อความใน Google Drawings

จากนั้นพิมพ์ข้อความที่จะทำเป็นลายน้ำ เช่น ฉบับร่าง , เอกสารลับ , สำเนา , ฯลฯ

เมื่อพิมพ์ข้อความเสร็จ สามารถแตะเลือกสีอักษร แล้วปรับเป็นสีเทาๆได้ทันที เพื่อให้ดูเป็นลายน้ำแบบนี้

เมื่อพอใจแล้ว คลิกที่แท็บเมนู ไฟล์  >> เลือก ดาวน์โหลด >> เลือก ภาพ PNG เพื่อดาวน์โหลดเป็นรูปลงบนคอมพิวเตอร์ของเรา แค่นีั รูปข้อความฉบับร่างก็พร้อมจะสามารถเอาไปใช้กับเอกสารต่างๆได้แล้ว

วิธีแทรกโลโก้แบรนด์เป็นลายน้ำบน Google Docs 

เปิดเอกสาร Google Docs ขึ้นมา เลือกแท็บเมนู แทรก >> เลือก ส่วนหัวและส่วนท้าย >> เลือก ส่วนหัว (หรือส่วนท้าย) ตามความต้องการของคุณที่จะเอาโลโก้แบรนด์ปรากฎในส่วนไหน โดยในตัวอย่างนี้ได้เลือกเป็นส่วนหัว

จากนั้น เลือกแทรก รูปภาพ และเลือกช่องทางที่จะนำรูปโลโก้แบรนด์บริษัทของคุณ ลงบน Google Docs

จากนั้นคลิกที่รูป แล้วปรับให้ขนาดรูป ใหญ่ หรือเล็กลงตามต้องการ

คลิกที่ตัวรูปอีกครั้ง แล้วเลือกด้านขวาที่ การปรับ  แล้วปรับ ความโปร่งใส หรือ ความสว่าง ตามต้องการ ให้โลโก้แบรนด์เด่นน้อยลง แต่ยังมองเห็นอยู่

นอกจากนี้หากมีข้อความด้วย ก็สามารถเลือกรูปแบบการตัดข้อความให้เหมาะสมกับเอกสารของคุณได้ด้วย

เท่านี้ก็จะได้โลโก้แบรนด์ลายน้ำ ปรากฎช่วงเอกสารส่วนหัว หรือส่วนท้ายของเอกสารแล้ว แต่น่าเสียดายว่ายังไม่มีวิธีไหนที่จะทำให้ ลายน้ำอยู่ด้านหลังของข้อความเอกสารได้ ในการใส่ลายน้ำบน Google Docs ครั้งนี้ และทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีใส่ลายน้ำบน Google Docs ลองทำตามกันดูได้เลยที่มา : it24hrs.com

กลับ