4 ขั้นตอนเพิ่มความปลอดภัยบน Windows 10 เพราะค่า default ยังปลอดภัยไม่พอ

4 ขั้นตอนเพิ่มความปลอดภัยบน Windows 10 เพราะค่า default ยังปลอดภัยไม่พอ

โดย: Administrator

เมื่อ: 03/04/2563 07:10:43

Tags: how-to, location, microsoft, privacy, settings, system restore, windows10, ขั้นตอน, ความปลอดภัย, ความเป็นส่วนตัว, ตั้งค่า, วิธีการ, แก้ปัญหา,

4 ขั้นตอนเพิ่มความปลอดภัยบน Windows 10 ที่คุณควรตั้งค่าเพิ่มเติม ไม่ยาก แต่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ลดความยุ่งยากในการกู้ข้อมูล และประหยัดเวลา เวลาเจอปัญหาคอมพิวเตอร์แบบกะทันหันและอาจทำให้เสียเวลางมในการแก้ปัญหา และช้อมูลสำคัญของคุณไม่สูญหายด้วย เราจึงขอแนะนำตั้งค่า 4 ขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มใช้คอมใหม่ๆดังนี้

สร้าง System Restore Point ย้อนเวลาตอนไร้ปัญหา แผนกู้วิกฤตคอมผิดปกติ

  • โดยกด ctrl+q แล้วพิมพ์คำว่า system restore แล้วคลิกที่ Create a restore point.

  • จากหน้าจอนี้คลิกที่ Configure.  เลือก Turn on system protection แล้วคลิก OK.

หลังจากนี้หากเกิดมีปัญหาจอฟ้า หรือการทำงานผิดปกติ สามารถเข้าไปที่หน้า Create a restore point แล้วคลิกที่ System Restore.. เลือกช่วงย้อนเวลาที่เครื่องทำงานปกติ เพื่อกู้สถานการณ์ให้เครื่องสามารถทำงานได้ปกติอีกครั้ง ไม่มีปัญหา และประหยัดเวลาแก้ได้เยอะ

ถอนแอป Bloatware กำจัดแอปที่แถมมาแต่ไม่ได้ใช้ออกจากเครื่อง

คลิกที่ start (โลโก้ Windows มุมจอซ้ายล่าง ) >> เลือก Settings จากนั้นเลือก Apps.

แล้วคลิกซ้ายที่แอปที่เราไม่ค่อยได้ใช้ หรือไม่ได้ใช้เลย แล้วเลือก Uninstall เพื่อถอนแอปไม่จำเป็นออกจากเครื่อง เราก็ได้พื้นที่ว่างบนคอมเพิ่มขึ้นด้วย

อัปเดต Windows ให้ดูใหม่อีกระดับ

โดยเข้าที่ Start >> เลือก Settings >> จากนั้นเลือก  Update & Security

จากนั้นเลือก Windows Update  แล้วคลิกที่ Check For Update เพื่อให้ Windows ตรวจสอบ หากมีอะไรใหม่ก็จะแนะนำให้คุณเพื่อดาวน์โหลดได้ทันที ทำให้เครื่องคอมเรา มีความปลอดภัย รองรับความสามารถใหม่ๆเพิ่มเติมมากขึ้น

ปิดระบบ Stalkerware

รู้มั้ยว่า Windows 10 จะติดตามตำแหน่งของคุณโดยอัตโนมัติและติดตามพฤติกรรมของคุณเพื่อยิงโฆษณาโดนใจ โดยอ้างอิงจาก Location หรือพิกัดตำแหน่งคอมพิวเตอร์ของคุณ ดังนั้นคุณต้องลองตั้งค่าเพื่อปิดการโดนตามโดย

เข้าที่ Start >> เลือก Settings >> จากนั้นเลือก  Privacy

แล้วคลิกรายการด้านซ้ายที่ Location จากนั้นดูด้านขวา คลิกที่ปุ่ม Change แล้วเปลี่ยนจาก ON เป็น OFF เพื่อปิด Location

เมื่อทำเสร็จแล้ว ย้อนกลับมาที่หน้าจอ Privacy (หรือคลิกแท็บรายการด้านซ้ายที่ General ) จากนั้นคลิกทำการ OFF ที่ Let apps use advertising ID to make ads more interesting to you based on your app activity. เท่านี้เป็นอันเรียบร้อย Windows ก็จะไม่ตามและแอบส่งพิกัดของเราให้รายอื่นๆ เพื่อใช้ในการยิงโฆษณา

จะเห็นได้ว่า หากคุณไม่ตั้งค่าอะไรเลย คุณก็จะเสียเวลาในการแก้ปัญหาในกรณีคอมทำงานผิดปกติ ต้องงมหาทางแก้  พื้นที่ว่างบนคอมพิวเตอร๋ใช้น้อย แถมอาจโดนส่งข้อมุลพิกัดเพื่อยิงโฆษณาอีกด้วยที่มา : it24hrs.com

กลับ