Apple เปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus : กันน้ำ กล้องเทพกว่าเดิม ไม่มีช่องหูฟัง

 

 เมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมานี้ ณ San Francisco ประเทศสหรัฐอเมริกา Apple ก็ได้เปิดตัว iPhone 7 เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวลือต่างๆนาๆมากมายทำให้มีกระแสไปทั้งในแง่บวกและแง่ลบ แต่ตอนนี้ก็หมดเวลาของกระแสข่าวลือทั้งหลายแล้ว เพราะว่าตัวจริงมาแล้วอย่างเป็นทางการ ถึงแม้ว่าข่าวลือส่วนใหญ่ตลอดหลายๆอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นจะเป็นเรื่องจริงก็เถอะ

เช่นเดียวกับรอบที่แล้ว iPhone Generation ใหม่นี้ก็จะเปิดตัวมาสองรุ่นก็คือรุ่นธรรมดา และ รุ่น Plus โดยจะใช้ชื่อตาม Pattern เดิมว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นั่นเองครับ แต่คราวนี้ไม่ได้ต่างกันหลักๆแค่ขนาดหน้าจอเหมือนตอนรุ่น 6s กับ 6s Plus นะ แต่ว่าจะมีฟีเจอร์หลักๆ และเด่นๆ หลายอย่างที่ต่างกันด้วยครับ แบ่งคลาสกันมากกว่าเดิม ไม่ใช่แค่ขนาดจออีกต่อไป



เริ่มกันที่เรื่องกล้องกันก่อนเลย สำหรับ iPhone 7 ทาง Apple ก็ชี้แจงสเป็คมาดังนี้ คือจะใช้กล้องขนาด 12MP (กล้องหลัง) พร้อมระบบ Optical Image Stabilization (กันสั่น) , มีค่า aperture ที่ f/1.8 ทำให้ถ่ายในที่มืดได้ดีแน่นอน นอกจากนั้นแล้วมันยังมาพร้อมกับ Flash LED แบบ 4 ดวง ซึ่งทั้งหมดนี้ดูแล้วก็อลังการได้อยู่ / แต่ก็มีจุดสังเกตเพิ่มเติมอีกหนึ่งจุด ก็คือตัวกล้องนั้นจะนูนขึ้นมาจากตัวเครื่อง ซึ่งก็อาจจะเป็นข้อติที่หลายๆคนไม่ชอบ 

 



 

ทางด้านรุ่นใหญ่กว่าอย่าง iPhone 7 Plus ก็จะมีกล้องที่เหนือกว่า และตรงนี้ครับ ข่าวลือก่อนหน้านี้ก็เป็นจริง เพราะว่ามีการแชร์กันว่า Apple จะนำกล้องเลนส์คู่มาใช้กับ iPhone .. ก็อย่างที่เห็นเลยครับ ว่ามาจริงๆ แต่จะมากับ iPhone 7 Plus รุ่นเดียวเท่านั้นนะจ๊ะ iPhone 7 ธรรมดาไม่เกี่ยว / สำหรับหลักการทำงานของตัวเลนส์ก็คือ ตัวหลักจะทำหน้าที่เก็บภาพ wide-angle ปกติ และอีกตัวจะทำหน้าที่สำหรับ telephoto เพื่อรองรับการทำงานแบบ Optical Zoom ให้มีระยะที่สวยงามและคมชัดมากขึ้น การถ่ายโฟกัสแบบหน้าชัด หลังละลาย ก็จะได้ประโยชน์จากฟีเจอร์ตรงนี้ด้วย โดยทาง Apple เองก็มีรูปตัวอย่างมาให้ดู

 



 



 

ส่วนกล้องหน้านั้นก็จะมีความละเอียด 7MP พร้อมระบบกันสั่นเช่นเดียวกับกล้องหลัง ซึ่งก็ถือว่าเป็นกล้องหน้าที่สเป็คดีใช้ได้เลยทีเดียว

 



 

ถัดมาก็จะเป็นไปตามข่าวลืออีกครับ หลังจากที่ลือกันมาซักพักใหญ่ๆแล้วว่า Apple จะไม่ใส่ช่อง Jack 3.5mm สำหรับหูฟังมาให้ใน iPhone รุ่นถัดไป และมันก็เป็นจริง สำหรับทั้งรุ่น iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เลย โดยจะบังคับให้ผู้ใช้งานนั้นเสียบผ่านสาย Lightning แทน แต่จะมีชุดสายแปลงให้มาในกล่องด้วย / ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ชาร์จไป เสียบหูฟังไม่ได้ไปตามระเบียบ .. อนาคตไม่แน่นะ อาจจะมี Accessories มาขายเพื่อให้เสียบหูฟังไป ชาร์จไปก็ได้

 



 

ทางด้านลำโพง ก็มีการพัฒนาเพิ่มเติมขึ้นมา โดยจะใช้ลำโพงแบบ Stereo แล้ว ทั้ง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

 



 

นอกจากที่ว่าไปข้างบนแล้ว Apple ยังได้เปิดตัวหูฟังรุ่นใหม่ที่เรียกว่า AirPods ซึ่งเป็นหูฟังแบบ Wireless ซึ่งจะมี accelerometer ในตัว , สามารถกดเพื่อเรียก Siri ออกมาได้ , และสามารถใช้งานได้ 5 ชั่วโมง (อันนี้ไม่ได้มากับ iPhone นะ ต้องซื้อแยกเอา ราคาประมาณ $159 หรือ 5,5xx บาท) ส่วนการใช้งานนั้นก็ออกแบบมาให้ใช้กับ iPhone และ iWatch

 



 

หลังๆนี้มีมือถือหลายค่ายพัฒนาฟีเจอร์กันน้ำมาเพื่อเป็นจุดขาย และตอนนี้ Apple ก็มาเล่นตลาดนี้ด้วยแล้วเช่นกัน โดยถือเป็น iPhone รุ่นแรกที่กันน้ำ / ทั้ง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะมีการกันน้ำได้ที่มาตรฐาน IP67 ส่วน IP67 นี้ก็เป็นมาตรฐานที่ทดสอบมาแล้วว่าสามารถกันพวกเศษฝุ่นหรือทราย ไม่ให้เข้าเครื่องได้อย่างแน่นอน และนอกจากนั้นแล้วก็ต้องสามารถกันน้ำได้ที่ความลึก 15cm - 1m ได้อย่างน้อย 30 นาที ด้วย .. งานนี้สามารถทำร่วงลงอ่างอาบน้ำได้เลยครับ

 



 

เรื่องประสิทธิภาพการประมวลผล ก็เป็นอีกจุดชึ้ขาดนึงว่า Smartphone รุ่นนั้นจะแรงหรือเปล่า / iPhone รุ่นใหม่นี้ก็จะใช้หน่วยประมวลผลหลัก Apple A10 Fusion ซึ่งจะเป็นแบบ 4-Core มี Transistor ทั้งหมด 3.3พันล้านหน่วย ทำงานบนมาตรฐาน 64-bit แบ่งการทำงานอย่างชัดเจน โดย 2-Core หลักจะมีหน้าที่รับภาระการประมวลผลงานทั่วๆไปที่ไม่หนักหน่วงมากและจะกินพลังงานเพียงแค่ 1/5 ของ CPU หลัก ส่วนอีก 2-Core นั้นก็จะรับภาระพวกงานหนักๆไป ซึ่ง 2-Core นี้ก็จะมีประสิทธิภาพมากกว่า A9 รุ่นที่แล้วอยู่ 40% และแรงกว่า A8 อยู่สองเท่า และแรงกว่า iPhone รุ่นแรกถึง 120เท่า (ก็มันกี่ปีแล้วหล่ะนั่น) ทำให้ Apple A10 Fusion นั้นเป็นได้ทั้งหน่วยประมวลผลที่แรงและประหยัดพลังงานได้ในตัวเดียว

 



 

ทางด้าน GPU นั้น Apple ก็ได้ทำ Graph เปรียบเทียบว่าประสิทธิภาพของมันสูงกว่า iPhone รุ่นแรกอยู่ 240 เท่าด้วยกัน .. ทำให้ Apple A10 Fusion นั้นเป็นหน่วยประมวลผลที่ทรงพลังที่สุดที่มีใน Smartphone ณ เวลานี้ (Apple เคลมมานะ)

 



 

ทางด้านของจอนั้นก็จะมีความสว่างมากขึ้น 25% และมีความแม่นยำของสีที่ดีขึ้น พร้อมกับระบบ 3D Touch มาให้ด้วย

 



 

ปุ่ม Home ก็จะออกแบบใหม่ให้เป็นแบบ Force Sensitive โดยจะสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้หลากหลายมากขึ้น เช่นควบคุม Application ต่างๆ ผ่าน Taptic Engine API

 



 

ส่วนระบบปฏิบัติการก็จะเป็นเวอร์ชั่นใหม่ อย่าง iOS10 .. และสำหรับผู้ที่ใช้ iPhone รุ่นเก่าอยู่ก็สามารถอัพเกรดได้ภายในวันที่ 13 นี้

 



 

ตัวเลือก Storage ก็จะยังคงเริ่มต้นที่ 32GB โดยจะมีให้เลือกตั้งแต่ 32GB , 128GB , และ 256GB เก็บไฟล์กันได้จุใจเลยทีเดียว

 



 

ส่วนเรื่องสีก็จะมีให้เลือก 5 สีด้วยกัน นับจากซ้ายไปขวา : Rose Gold , Gold , Silver , Black (ดำด้าน) , และ Jet Black (ดำเงา)

 



 

ในส่วนของ Battery นั้น ทาง Apple ก็ได้เคลมมาว่าจะใช้ได้มากกว่า iPhone 6S อยู่ประมาณสองชั่วโมงต่อวัน ซึ่งจะเป็น iPhone ที่แบตอึดที่สุดที่เคยมีมา

 



 

รายละเอียดการใช้งานของแบตของทางสองรุ่นก็เป็นไปตามรูปด้านบนเลย

 



 

สุดท้ายก็คือเรื่องราคาครับ โดยที่ iPhone 7 นั้นจะเริ่มต้นที่ $649 (22,4xx บาท) และ iPhone 7 Plus ที่ $769 (26,6xx บาท) ซึ่งก็ราคาเท่ากับ iPhone 6s นั่นแหละ แต่อย่าลืมว่าอันนี้เป็นราคาเปิดตัวที่ต่างประเทศนะ พอเข้ามาในไทยจะเป็นเท่าไหร่ก็ต้องรอดูกันอีกที

 



และก็จบงานกันไปด้วยการแสดงโชว์จากศิลปิน SIA ที่หลายๆคนคุ้นเคยกันดีครับ
แต่ก่อนจะจากกันไป มาเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง iPhone 7 กับ iPhone 7 Plus กันดีกว่า

อย่างแรกเลย เรื่องจอครับ iPhone 7 จะ ใช้จอ 4.7 นิ้ว ที่ Resolution 750x1334 ส่วน iPhone 7 Plus จะใช้ 5.5 นิ้ว ที่ Resolution 1080x1920 / ส่วนหลักๆอีกอย่างก็คือเรื่องกล้อง ที่ถึงแม่ว่าจะเป็นกล้องหลัง 12 ล้านพิเซล และ กล้องหน้า 7 ล้านพิกเซลทั้งคู่ แต่กล้องหลังของ iPhone 7 Plus นั้นจะเป็นแบบ Lens คู่ ทำให้มีคุณภาพที่ดีกว่า / ประสิทธิภาพการประมวลผลหรือว่าความแรงนั้น ทั้งสองตัวจะใช้สเป็คเดียวกัน

ก็เอาเป็นว่านี่ถือเป็นสรุปคร่าวๆก่อนแล้วกันครับ ซึ่งทางแอดมินเองก็ได้เรียบเรียงและแปลมาจาก Live Blog ของเว็ปไซต์ theverge.com ซึ่งได้เข้าร่วมในงานเปิดตัวดังกล่าวด้วย ถ้ามีข้อมูลอะไรผิดพลาดก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้

 

TAGS : apple, iphone, iphone 7, iphone 7 plus,

 

Date : 08/09/2016

 

โปรเจคที่แนะนำ

ร้านขายข้าวกล่อง

ร้านขายข้าวกล่อง

ระบบสั่งตัดและเช่าชุดครุย

ระบบสั่งตัดและเช่าชุดครุย

ระบบจัดการพื้นที่ขายสินค้า

ระบบจัดการพื้นที่ขายสินค้า

ระบบจัดการอบรม สัมนา

ระบบจัดการอบรม สัมนา

ระบบจองคิวรถปลูกอ้อย

ระบบจองคิวรถปลูกอ้อย

ระบบธุรกิจทัวร์

ระบบธุรกิจทัวร์

ระบบจัดการคลินิกทันตกรรม

ระบบจัดการคลินิกทันตกรรม

เว็บประมูลสินค้า

เว็บประมูลสินค้า

ระบบจองโต๊ะร้านอาหาร

ระบบจองโต๊ะร้านอาหาร

ระบบจัดการหอพัก

ระบบจัดการหอพัก

ร้านขายเครื่องสำอางค์

ร้านขายเครื่องสำอางค์

ระบบประเมินการเรียนการสอนออนไลน์

ระบบประเมินการเรียนการสอนออนไลน์

เว็บไซต์นวดเดลิเวอรี่

เว็บไซต์นวดเดลิเวอรี่

ระบบจัดการฟาร์มเลี้ยงสุกร

ระบบจัดการฟาร์มเลี้ยงสุกร

ระบบฐานข้อมูลพนักงาน

ระบบฐานข้อมูลพนักงาน

ระบบการรับสมัครงานออนไลน์

ระบบการรับสมัครงานออนไลน์

ระบบงานธุรกิจเช่ารถ

ระบบงานธุรกิจเช่ารถ

ระบบจองตั๋วรถทัวร์ออนไลน์

ระบบจองตั๋วรถทัวร์ออนไลน์

ระบบบริหารจัดการอู่ซ่อมรถ

ระบบบริหารจัดการอู่ซ่อมรถ

ร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่น

ร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่น

ร้านขายเครื่องประดับ

ร้านขายเครื่องประดับ

ระบบแจ้งซ่อมคอมพิวเตอร์

ระบบแจ้งซ่อมคอมพิวเตอร์

ร้านขายกระเป๋า

ร้านขายกระเป๋า

ระบบจัดการฟอร์มโคนม

ระบบจัดการฟอร์มโคนม

ระบบซ่อมบำรุงบ้านจัดสรร

ระบบซ่อมบำรุงบ้านจัดสรร